Canada ho tro hieu qua viec cham soc suc khoe va dinh duong tre em hinh anh 1Bà Sandra Le Courtois - đại diện đại sứ quán Canada tại Việt Nam. (PV/Vietnam+)

Dự án nâng cao hệ thống y tế và cải thiện dinh dưỡng tại Sơn La được triển khai trong thời gian 4 năm (từ 2016-2020) đã đạt được các mục tiêu đề ra như nâng cao việc sử dụng dịch vụ y tế thiết yếu cho bà mẹ, phụ nữ mang thai, trẻ em mới sinh và trẻ em dưới 2 tuổi cùng với tăng cường tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo chia sẻ kết quả dự án nâng cao hệ thống y tế và cải thiện dinh dưỡng tại sơn la, diễn ra ngày 25/9 tại Hà Nội.

[Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi]

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị An - Giám đốc HealthBridge Canada tại Việt Nam cho hay Dự án với sự hỗ trợ của Bộ các vấn đề toàn cầu Canada và Tổ chức HealthBridge Foundation Canada được triển khai thực hiện tại 102 bản thuộc 6 xã của 2 huyện Thuận Châu và Yên Châu của tỉnh Sơn La.

Trước khi triển khai dự án, tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh tại tỉnh Sơn La ở mức cao hơn nhiều so với trung bình của toàn quốc.

Cụ thể, tỷ lệ tử vong ở người mẹ là 85 ca tử vong trên 1.000 ca sinh sống và tỷ lệ tử vong ở trẻ khi sinh là 24 ca trên 1.000 trẻ đẻ sống, cao hơn mức trung bình toàn quốc (tỷ lệ tử vong mẹ: 54 ca tử vong/1.000 ca sinh sống và tỷ lệ tử vong ở trẻ khi sinh là 16% ca tử vong/1.000 trẻ đẻ sống).

Phát biểu tại hội thảo, bà Sandra Le Courtois - đại diện đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho hay Canada luôn ưu tiên và quan tâm đầu tư cho các chính sách phát triển y tế cho những đối tượng bà mẹ và trẻ em ở những vùng khó khăn tại các quốc gia trên thế giới.

Mục tiêu của dự án được triển khai tại Việt Nam nhằm nâng cao công tác chăm sóc y tế cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh ở những khu vực vùng sâu, vùng xa như tại tỉnh Sơn La.

Bà Sandra Le Courtois cho biết bà đã trực tiếp có cơ hội đi tới vùng sâu vùng xa nơi thực hiện dự án của tỉnh Sơn La và thấy dự án được triển khai với nhiều thành công, góp phần cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em ở tỉnh Sơn La.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết tại tỉnh mỗi năm có 30.000 phụ nữ mang thai, trong đó có gần 30% trường hợp sinh con tại nhà, trên nương. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều yếu tố ảnh hưởng như phong tục tập quán sinh con tại nhà, do khoảng cách địa lý đường xa… không tiếp cận các dịch vụ y tế.

Canada ho tro hieu qua viec cham soc suc khoe va dinh duong tre em hinh anh 2

Sau gần 5 năm triển khai dự án, tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám tiền sản từ bốn lần trở lên và được xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu gần như gấp đôi vào cuối kỳ so với đầu kỳ dự án (từ 29% lê 53%).

Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhận được viên sắt và axit folic và tỷ lệ trẻ mới sinh được tiêm phòng uốn ván tăng đáng kể (từ 53% lên 62%). Tỷ lệ phụ nữ đẻ tại các cơ sở y tế tăng từ 53% lên 78%. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ sinh tại nhà giảm hơn một nửa (46% vào thời điểm đầu kỳ dự án so với 21% vào thời điểm cuối kỳ dự án); Tỷ lệ phụ nữ đẻ tại nhà cô đỡ tăng từ 5% lên đến 36%...

Kết quả đánh giá dự án cho thấy thành công trong việc tăng cường thực hành dinh dưỡng tốt. Tỷ lệ trẻ mới sinh được bú mẹ hoàn toàn trong một giờ đầu sau sinh tăng từ 61% (đầu kỳ) lên 87% vào cuối kỳ của dự án. Tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn tới sáu tháng tuổi tăng từ 17% vào đầu kỳ dự án lên 30% vào cuối kỳ dự án…

Dự án những năm qua đã góp phần tăng cường sự tham gia của nam giới vào vấn đề sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, bao gồm việc người chồng tăng chăm sóc và hỗ trợ phụ nữ mang thai tiếp cận dịch vụ.

Ông Dũng cũng kiến nghị có thêm những nguồn ngân sách để có thể tiếp tục duy trì dự án tại các xã, huyện vùng sâu vùng xa./.

Thùy Giang (Vietnam+)