Canada, Mexico, My chuan bi vong cuoi cung tai dam phan NAFTA hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (giữa), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tại cuộc họp báo sau vòng 7 tái đàm phán NAFTA ở Mexico City ngày 5/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/4, đại diện các nước Canada, Mexico, Mỹ bắt đầu các cuộc trao đổi tại thủ đô Washington D.C, Mỹ trong nỗ lực phút chót nhằm thúc đẩy thảo luận và thống nhất quan điểm trước khi diễn ra vòng đàm phán cuối cùng về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mỹ, Canada và Mexico).

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo đã tới Mỹ để gặp Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, cùng một số các quan chức khác của Mỹ. Nội dung thảo luận là các vấn đề then chốt trong mối quan hệ song phương cũng như liên quan NAFTA.

Trong một thông cáo, Bộ Kinh tế Mexico khẳng định Mexico cam kết tham gia các bàn đàm phán về một NAFTA mới với tinh thần nghiêm túc và đối thoại xây dựng, nhằm thúc đẩy lợi ích của cả 3 quốc gia.

Phóng viên TTXVN tại Canada đưa tin Ngoại trưởng nước này Chrystia Freeland cũng có cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington với hy vọng có thể tháo gỡ những điểm nút còn tồn tại trong việc hiện đại hóa NAFTA. Tuy nhiên, hiện chưa biết bà Freeland có lịch gặp đối tác Mexico hay không.

Giới chức 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đang tăng tốc đàm phán nước rút để đạt được phiên bản sửa đổi NAFTA trước ngày 1/5, thời hạn chính quyền Tổng thống Donald Trump đề ra trước đó. Ông Trump từng bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được thoả thuận nguyên tắc về NAFTA tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) ở Peru vào cuối tháng này và đạt được thoả thuận cuối cùng về NAFTA không lâu sau đó.

Tuy nhiên, triển vọng để các bên đạt được mục tiêu trên sẽ rất khó vì hiện vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là về cơ chế giải quyết tranh chấp và cơ chế quản lý nguồn cung. Hiện, các bên mới hoàn tất 6 trong khoảng 30 chương phải đàm phàn lại. Trong khi đó, Mexico và Mỹ đang chuẩn bị bước vào các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay. Canada cũng sẽ bước vào chiến dịch vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào cuối năm sau.

Theo một nguồn tin cấp cao yêu cầu giấu tên, phía Mỹ đang có những bước đi tích cực và xây dựng nhất trong 8 tháng qua. Nếu Canada và Mexico tranh thủ được cơ hội này và có được những bước đi khôn khéo, các bên có thể sẽ đạt được thoả thuận nguyên tắc trong vài tuần tới. Dự kiến, vòng 8 tái đàm phán NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ vào tuần sau.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada. Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, nếu hiệp định này không được sửa đổi phù hợp với đề xuất của Washington./.
(TTXVN/Vietnam+)