Canada, Mỹ bàn kế hoạch ứng phó khi mở cửa trở lại hoạt động kinh tế

Các cuộc thảo luận về thời điểm, cách thức để bắt đầu nới lỏng các hạn chế, đang diễn ra giữa Canada và Mỹ, cũng như giữa chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang.
Canada, Mỹ bàn kế hoạch ứng phó khi mở cửa trở lại hoạt động kinh tế ảnh 1Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa do dịch COVID-19 tại Los Angeles, Mỹ ngày 30/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland ngày 11/5 cho biết Canada và Mỹ đang lên kế hoạch để ứng phó với kịch bản mà bà nhận định là “sự gia tăng không thể tránh được” trong lưu thông qua biên giới Canada-Mỹ, khi các bang và các tỉnh thành ở hai nước mở cửa trở lại hoạt động kinh tế và các biện pháp hạn chế đi lại với cá nhân được nới lỏng.

“Sự gia tăng” này được dự báo sẽ diễn ra ngay cả khi Canada và Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới hai nước.

Biên giới giữa Mỹ và Canada đã được đóng đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu từ ngày 20/3 và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/5. Những “hoạt động đi lại cần thiết” không bị cấm. Dây chuyền cung ứng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và các dịch vụ khác giữa hai nước không bị gián đoạn.

Các chuyến bay giữa hai nước vẫn tiếp tục mặc dù có bị hạn chế. Lệnh đóng cửa biên giới được áp dụng đối với người di cư qua các cửa khẩu không chính thức trên bộ, nhưng không áp dụng đối với những lao động tạm thời người nước ngoài, trong bối cảnh ngành nông nghiệp và các nhà sản xuất thực phẩm Canada đang rất cần lực lượng lao động này.

Bà Freeland cho biết các cuộc thảo luận về thời điểm, cách thức để bắt đầu nới lỏng các hạn chế, đang diễn ra giữa Canada và Mỹ, cũng như giữa chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh bang.

Phó Thủ tướng Freeland khẳng định Canada sẽ trung thành với cách tiếp cận thận trọng và hợp lý được áp dụng trong suốt thời gian dịch COVID-19 bùng phát vừa qua.

Bà Freeland cho biết các Thủ hiến nhìn chung đều chia sẻ quan điểm thận trọng này của chính phủ liên bang.
Canada và Mỹ chia sẻ đường biên giới dài nhất thế giới (8.900 km).

Theo thống kê, trước khi có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mỗi ngày có một lượng hàng hóa trị giá khoảng 2,7 tỷ CAD (trên 1,8 tỷ USD) đi qua biên giới Canada-Mỹ.

[Mỹ: Hơn 80% số doanh nghiệp nhỏ bi quan về triển vọng kinh doanh]

Trong khi đó, Thống đốc bang New Yok (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 11/5 tuyên bố cho phép 3 khu vực nông thôn phía Bắc của bang mở cửa hoạt động lại vào cuối tuần này. Tuy nhiên, trước mắt sẽ chỉ có ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ được phép hoạt động.

Đây là bước tiến cụ thể đầu tiên của giới chức bang New York trên con đường tìm kiếm một lộ trình mở cửa lại các hoạt động kinh tế một cách thận trọng và an toàn.

Với việc mở cửa một phần các hoạt động kinh tế như vậy, New York cho thấy đã bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa toàn bộ mà tiểu bang đã phải áp dụng triệt để trong 10 tuần qua, kể từ khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV2 đầu tiên.

Trước đó, Thống đốc Cuomo đã đưa ra 7 tiêu chí mà các khu vực của bang New York muốn mở cửa hoạt động lại phải đáp ứng được về số người nhập viện giảm, số ca tử vong giảm, điều kiện cụ thể về giường bệnh, xét nghiệm cũng như công tác truy xuất tiếp xúc.

Tính đến nay bang New York đã ghi nhận 26.000 ca tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn những người thiệt mạng ở tâm dịch thành phố New York và các khu ngoại ô, còn ở những khu vực nông thôn, xa đô thị thì tỷ lệ tử vong và nhiễm bệnh khá thấp.

Ngày 11/5, bang New York ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua thấp nhất từ trước tới nay, với 161 ca.

Đây cũng là lần đầu tiên số ca tử vong mới thấp hơn con số 200 kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

Số ca nhập viện mới liên quan tới virus SARS-CoV-2 cũng đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/3, trước cả thời điểm New York bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 22/3.

Trong khi đó, thị trưởng Bill de Blasio ngày 11/5 cho biết các hoạt động kinh tế không thuộc ngành hàng cấp thiết tại thành phố New York trước mắt sẽ vẫn phải đóng cửa hết tháng Năm.

Ông cho biết tùy thuộc tình hình cụ thể sẽ ra các quyết định phù hợp vào tháng Sáu. Nếu tính theo 7 tiêu chí để được mở lại các hoạt động theo như yêu cầu của thống đốc Cuomo thì hiện thành phố New York mới đáp ứng được 4 tiêu chí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục