Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với ASEAN

Đại sứ Canada tại ASEAN Vicky Singmin cho biết Ottawa sẽ khởi động các sáng kiến mới và đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với ASEAN ảnh 1Bà Vicky Singmin, Đại sứ Canada tại ASEAN. (Nguồn: Đại sứ quán Canada)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 5/4, Đại sứ Canada tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Vicky Singmin khẳng định rằng mối quan hệ đối tác với ASEAN rất quan trọng đối với quốc gia Bắc Mỹ này.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Đại sứ Singmin khẳng định Canada ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là một thể chế và một khu vực, đồng thời ủng hộ các nỗ lực của khối trong việc thực thi Đồng thuận 5 điểm (5PC) nhằm khôi phục hòa bình và dân chủ tại Myanmar.

Đại sứ Singmin cho hay Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào tháng 11/2022 xuất phát từ tầm quan trọng của khu vực này, đặc biệt là ASEAN với vai trò trung tâm.

Bà Singmin nêu rõ sự thịnh vượng, an ninh và tăng trưởng của khu vực là lý do Canada đưa ra Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định rằng chiến lược 10 năm này thể hiện mức độ cam kết của Chính phủ Canada.

[ASEAN-Canada tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác lâu dài]

Theo nữ Đại sứ, chiến lược này có 5 mục tiêu, bao gồm thúc đẩy hòa bình, khả năng ứng phó và an ninh; mở rộng thương mại, đầu tư và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng; đầu tư và kết nối con người; xây dựng một tương lai xanh, bền vững; đưa Canada trở thành một đối tác tích cực, gắn kết và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đại sứ Singmin cho biết thêm rằng mục tiêu đầu tiên trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada - trong đó thúc đẩy hòa bình, khả năng ứng phó và an ninh - là cách Canada hỗ trợ cơ chế chính của ASEAN.

Nhà ngoại giao Canada nhấn mạnh: “Đó là cách chúng tôi tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, khả năng ứng phó và an ninh trong khu vực.”

Cũng theo bà Singmin, Canada sẽ khởi động các sáng kiến mới và đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một trong những sáng kiến mới do Canada đưa ra là Quỹ ủy thác Kế hoạch hành động ASEAN-Canada trị giá 13,1 triệu USD nhằm đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ với ASEAN, thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại quan trọng và tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Canada.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ mở rộng Chương trình học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển ASEAN-Canada (SEED) trị giá 14,2 triệu USD trong 5 năm, nhằm thúc đẩy giáo dục và nghiên cứu trong các lĩnh vực cùng quan tâm, khuyến khích trao đổi và chia sẻ kiến thức chuyên môn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục