Canada: Thu tuong Justin Trudeau tich cuc van dong tranh cu hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu với báo giới tại Ottawa, Ontario. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong một phát biểu ngày 16/10, nhà lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau cảnh báo về khả năng ông Andrew Scheer sẽ trở thành Thủ tướng Canada vào tuần tới.

Đây là thông điệp mà ông Trudeau muốn chuyển tới các cử tri vốn "không ưa" đảng Bảo thủ nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.

Kết quả thăm dò mới nhất của công ty nghiên cứu Nanos Research cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho hai đảng Bảo thủ và Tự do là ngang nhau, ở mức khoảng 32% cho mỗi đảng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Mới (NDP) đã có bước chuyển lớn khi số người ủng hộ tăng từ mức 15% ở thời điểm đầu tháng 10 lên 19%. Theo giới quan sát, khó có khả năng đảng Tự do hay đảng Bảo thủ có thể dành đủ 170 ghế để thành lập một chính phủ đa số.

[Tổng tuyển cử tại Canada: 4,7 triệu cử tri đi bầu cử sớm]

Cả Thủ tướng Trudeau và nhà lãnh đạo NDP Jagmeet Singh đều đang có mặt tại Quebec để vận động tranh cử.

Thủ tướng Trudeau khẳng định với các cử tri Quebec rằng chỉ có chính phủ đảng Tự do mới có thể đảm bảo để các nghị sĩ của Quebec có ghế trong nội các; đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đảng Bảo thủ sẽ phá vỡ kế hoạch chống biến đổi khí hậu của liên bang.

Theo TrudeauMeter-một "sáng kiến" theo dõi việc thực hiện cương lĩnh tranh cử mà ông Trudeau đưa ra năm 2015 - trong tổng số 240 điều hứa hẹn của Thủ tướng, ông đã thất hứa 63 điều.

Thủ tướng Trudeau đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích khi không thực hiện lời hứa cân bằng ngân sách, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cải cách hệ thống bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)