Đại sứ quán Canada tại Riyadh. (Nguồn: atimes)

Căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh và Ottawa tiếp tục leo thang khi chính quyền Riyadh ngày 7/8 thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada. Theo đó, quốc gia vùng Vịnh đang phối hợp với cơ quan chức năng nhằm đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho biết Saudi Arabia cũng quyết định ngừng nhập lúa mì và lúa mạch từ Canada. Các thương gia châu Âu cho biết đã nhận được thông báo chính thức từ Tổ chức Ngũ cốc Saudi Arabia (SAGO), theo đó từ ngày 7/8, SAGO không chấp nhận lúa mạch hoặc lúa mì xay có xuất xứ nguồn gốc từ Canada.

Thống kê của Chính phủ Canada cho thấy kim ngạch xuất khẩu lúa mì và lúa mạch sang Saudi Arabia năm 2017 lần lượt là 66.000 và 132.000 tấn.

[Saudi Arabia rút học sinh về nước và trục xuất Đại sứ Canada]


Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia.

Phản ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Ottawa và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada.

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Saudi Arabia cũng đã ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước.

Nhằm xoa dịu căng thẳng với Riyadh, chính quyền Ottawa được cho là đang nỗ lực đề nghị các nước đồng minh trong khu vực hỗ trợ. Một số nguồn tin cho biết Canada có kế hoạch đề nghị Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Anh giúp “tháo ngòi” căng thẳng.

Liên quan vấn đề này, Chính phủ Anh hối thúc 2 nước kiềm chế, tránh làm căng thẳng tiếp tục leo thang.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ sẽ không can thiệp vào căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia, nhấn mạnh hai nước này cần cùng nhau giải quyết theo con đường ngoại giao. Mỹ, nước đồng minh thân cận của Canada, hối thúc Riyadh tôn trọng nguyên tắc xét xử công bằng đối với những nhân vật bị bắt giữ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với Saudi Arabia trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với Canada, đồng thời phản đối nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia vùng Vịnh này./.