Căng thẳng với Trung Quốc, Australia tăng chi tiêu quốc phòng

Trong bài phát biểu vào ngày 1/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison có thể sẽ công bố mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc.
Căng thẳng với Trung Quốc, Australia tăng chi tiêu quốc phòng ảnh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin trong bài phát biểu về chính sách chủ chốt dự kiến sẽ được Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố ngày 1/7, nước này sẽ tuyên bố mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng và tập trung vào tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Bài phát biểu sẽ vạch rõ chính sách quốc phòng của Australia trong 10 năm tới và dành riêng 270 tỷ AUD (185 tỷ USD) cho những khả năng quốc phòng mới và nâng cấp.

Thủ tướng Morrison cảnh báo: "Chúng ta phải đối mặt với thực tế là chúng ta đã bước vào thời kỳ chiến lược mới và ít ôn hòa," xét đến việc chấm dứt sự bá chủ của Mỹ và sự trỗi dậy của một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

[Australia-Trung Quốc leo thang căng thẳng về vấn đề nguồn gốc COVID-19]

Chính phủ Australia cam kết vượt chi tiêu quốc phòng ở mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDO) - như Washington yêu cầu đối với một số đồng minh - và chi thêm gần 40% vào các năng lực liên quan dự trù quốc phòng gần đây nhất hồi năm 2016.

Để đạt được điều này, Australia sẽ có được các năng lực tấn công mạnh hơn như tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C cũng như đầu tư vào công trình nghiên cứu vũ khí siêu thanh.

Trong khi Trung Quốc chính thức lên kế hoạch chi 178 tỷ USD vào quốc phòng chỉ riêng năm 2020, ông Morrison vẫn tự hào Australia là một cường quốc khu vực.

Tuyên bố trên đánh dấu sự thay đổi đáng kể vị thế quốc phòng của Australia, được đông đảo dư luận nhận định như một nỗ lực nhằm chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục