Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên trên mạng

Công an tỉnh Gia Lai cảnh báo gần đây, xuất hiện các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên trên mạng ảnh 1Ảnh minh họa.

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đồng thời cảnh báo người dân đề phòng với các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người dân, các đối tượng lừa đảo đã lập các trang Facebook có tên và hình ảnh giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: “Thương mại điện tử TokyoLive," "Tuyển dụng cộng tác viên Shopee” và chạy quảng cáo.

Sau khi bị hại nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi một loạt các thông tin giới thiệu về địa chỉ trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý, giám đốc và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để trao đổi, tư vấn.

Để tạo niềm tin, ban đầu đối tượng gửi đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 3-20%.

Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách trả gốc và hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, tiếp theo đối tượng viện lý do là “bạn đã được công ty nâng hạng" và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee… có giá trị lớn hơn như đồ trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, điện thoại cao cấp, xe máy có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng và tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền.

Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng nữa mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải thực hiện thêm các “nhiệm vụ khác thì mới được chuyển lại tiền và hoa hồng (thực chất là tiếp tục yêu cầu gửi đơn hàng và chuyển tiền vào tài khoản đối tượng).

Cứ như vậy cho đến khi bị hại chuyển số tiền lớn không còn khả năng chuyển tiếp và nhận ra đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2022, chị V.T.N.H trú tại xã Chư Ă (thành phố Pleiku), chị T.N.H trú tại phường Yên Đỗ (thành phố Pleiku), chị V.T.T.T trú tại thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê) vào mạng xã hội Facebook để tìm các trang tuyển dụng việc làm thì thấy các trang quảng cáo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử (như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo...).

Cách thức các đối tượng lừa đảo đưa ra là làm tăng lượt tương tác cho các mặt hàng trên các sàn thương mại điện tử chính thống đang hoạt động tại Việt Nam và được hưởng hoa hồng từ 3% đến 20%, trong vòng từ 5 phút đến 10 phút là có tiền chuyển về tài khoản người tham gia.

Với hình thức trên, chị V.T.N.H bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng; chị T.N.H bị chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng; chị V.T.T.T bị chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng do đã gửi vào các tài khoản đối tượng cung cấp khi đăng ký làm cộng tác viên online đặt đơn mua hàng.

Tất cả các sim số đối tượng sử dụng đều là sim rác, các tài khoản ngân hàng cũng là tài khoản rác được các đối tượng mua bán từ các hội, nhóm trên mạng xã hội.

[Quảng Ninh: Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng qua mạng]

Xác định đây là hình thức lừa đảo mới, đánh vào tâm lý người dân tin tưởng vào các sàn thương mại điện tử uy tín, các đối tượng lợi dụng việc này để tạo trang giả mạo các trang bán hàng uy tín nhằm dẫn dụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đặc điểm của các trang này có tên và hình đại diện giống các trang chính thống nhưng lượt thích, theo dõi rất ít (khoảng vài trăm lượt) nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Trước tình trạng trên địa bàn tỉnh có nhiều người bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân biết phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm nêu trên; đồng thời chú trọng nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục