​Canh bao tinh trang su dung ma tuy da tai cac thanh pho tren the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa.

Qua kết quả kiểm tra các mẫu nước thải, thủ phủ Adelaide của bang Nam Australia được xác định là thành phố có tỷ lệ sử dụng chất ma túy đá methamphetamine cao nhất thế giới. Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo tổng quát của giới chuyên gia nghiên cứu đến từ 41 viện nghiên cứu quốc tế về tình trạng sử dụng các chất gây nghiện gồm amphetamine, methamphetamine, thuốc lắc và cocaine. 

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Addiction, các mẫu nước thải của thành phố Adelaide trong năm 2017 có chứa lượng methamphetamine vào khoảng 507-659 mg/1.000 người/ngày, trong khi tỷ lệ này ở 2 thành phố khác gồm thủ đô Canberra và Toowoomba lần lượt đạt mức 270 và 331mg.

Thành phố Seattle của Mỹ ghi nhận mức trung bình 418 mg/1.000 người/ngày trong 3 năm. Đây cũng là thành phố duy nhất của Mỹ có tên trong nghiên cứu trên, được thực hiện tại 120 thành phố trên toàn thế giới trong thời gian từ năm 2011-2017. 

[Cảnh sát Anh thu giữ lượng lớn heroin trị giá gần 50 triệu USD]

Cũng theo báo cáo này, mức độ sử dụng cocaine cao nhất tập trung tại các thành phố của Anh gồm London, Bristol, tiếp đó là Amsterdam (Hà Lan), Antwerp (Bỉ), Zurich, Geneva và St. Gallen (Thụy Sĩ).  Bỉ là nước ghi nhận tỷ lệ sử dụng chất amphetamine ở mức cao nhất, trong khi Hà Lan có tỷ lệ sử dụng thuốc lắc cao nhất. 

Nghiên cứu trên được tiến hành nhằm xác định quy mô thị trường ma túy chợ đen, qua đó giúp chính phủ các nước đưa ra những biện pháp tốt nhất trong việc phòng chống hoạt động buôn bán ma túy, vốn tạo gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của nhiều nước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)