Cảnh giác với sự truyền nhiễm vi khuẩn Salmonella

Theo các chuyên gia, trong những trường hợp trúng độc thức ăn do vi khuẩn, thì trúng độc do vi khuẩn Salmonella đứng hàng đầu.
Gần đây, các khu vực thuộc bang California (Mỹ) xuất hiện tình trạng dịch bệnh do vi khuẩn Salmonella. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, tình trạng dịch bệnh này là do con người ăn trứng và hoa quả nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, trong các trường hợp trúng độc thức ăn do vi khuẩn trên thế giới, thì rúng độc do vi khuẩn Salmonella đứng hàng đầu, vì thế chúng ta cần cảnh giác với sự truyền nhiễm của vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella hiện diện tự nhiên trong ruột, trong phân của các loài động vật và gia cầm, trong nước ô nhiễm, thức ăn và dụng cụ nhà bếp. Thịt và trứng gia cầm là trung gian truyền nhiễm chủ yếu.

Sau khi bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, biểu hiện bệnh thường là sốt, tiêu chảy và nôn mửa.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc khuyên rằng để phòng tránh sự truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella không được ăn thịt sống và thịt chưa chín, không ăn trứng gia cầm sống, khi luộc trứng phải để sôi trên 8 phút. Những thức ăn để qua đêm phải được hâm nóng lại trước khi ăn.

Sau khi chế biến các món ăn từ thịt sống, phải rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với các thức ăn khác. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cần phải rửa tay sạch sẽ.

Các sản phẩm nông sản như hoa quả và rau xanh cần phải rửa sạch sẽ trước khi chế biến, đồng thời phải để riêng với những thực phẩm khác.

Thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn cần phải được gói bọc trong các túi nilông sạch sẽ để tránh ô nhiễm sang các thực phẩm khác. Thực phẩm và rau xanh đã làm sạch cần phải được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5 độ C, thời gian bảo quản không quá 1 tuần./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục