Canh sat Malaysia bat giu hai chinh tri gia cua dang cam quyen hinh anh 1Hai chính trị gia đảng DAP vừa bị bắt giữ. (Nguồn: theindependent.sg)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, sáng 10/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hai thành viên đảng Hành động Dân chủ (DAP) - đảng hợp thành liên minh Hy vọng (DAP) cầm quyền tại nước này.

Hai chính trị gia bị bắt là ông P. Gunasekaran, nghị sỹ đại diện cho bang Negri Sembilan và ông G Saminathan, nghị sỹ đại diện khu vực Gadek thuộc thành phố Malacca.

Hai nhà lập pháp này bị bắt theo đạo luật các tội danh an ninh (gọi tắt là Sosma) 2012, cụ thể họ bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức hiện đã bị giải tán Những con hổ giải phóng Tamil Eelam (LTTE) – một nhóm ly khai có liên quan cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ ở Sri Lanka.

Lãnh đạo DAP bang Negri Sembilan đã xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết họ không được thông báo về lý do vụ bắt giữ.

[Malaysia: Nhiều thương vụ mua bán bất động sản thiếu minh bạch]

Cùng ngày, Tổng Thư ký DAP Lim Guan Eng, người đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính, đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ đối với hai chính trị gia vừa bị bắt.

Ông Lim miêu tả vụ bắt giữ là sự kiện “gây sốc,” đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng hai thành viên này vô tội.

Theo Bộ trưởng Lim, cho đến nay, chưa từng có dấu hiệu nào cho thấy hai thành viên nói trên có liên quan đến các hoạt động chệch hướng đối với lập trường ôn hòa, phi bạo lực và ủng hộ các giải pháp hòa bình của DAP.

Cũng theo ông Lim, DAP sẽ cử một nhóm đại diện pháp lý đại diện cho hai nghị sỹ bị bắt, mà theo luật, họ có thể bị tạm giam trong 28 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Trong khi đó, phía cảnh sát cho biết, họ có bằng chứng cụ thể để tiến hành vụ bắt giữ, đồng thời đã thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan trước khi tiến hành vụ việc.

DAP là một trong bốn đảng hợp thành liên minh PH cầm quyền. Ba đảng còn lại bao gồm đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (Bersatu) của Thủ tướng Mahathir Mohamad, đảng Công lý Nhân dân (PKR) và đảng Niềm tin quốc gia (PAN)./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)