Cao Bang ho tro gia dinh 2 nan nhan tu vong do ngat khi duoi hang sau hinh anh 1Miệng hang Sa Đeng, nơi xảy ra vụ ngạt khí khiến 2 người tử vong, 10 người đi cấp cứu. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Sáng 1/7, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, và lãnh đạo huyện Trùng Khánh đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ hai gia đình có người tử vong do ngạt khí dưới hang sâu tại xã Đoài Dương.

Mỗi gia đình được hỗ trợ 22 triệu đồng; người xuống hang cứu trợ nạn nhân phải nhập viện được hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng.

Hai nạn nhân tử vong là Hứa Văn Háy, sinh năm 1976 và Nông Văn Dụ, sinh năm 1994 cùng ở xóm Trung Tâm, xã Đoài Dương.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Đoài Dương, sáng 30/6, ông Hứa Văn Háy đưa máy bơm nước sử dụng nhiên liệu xăng xuống hang Sa Đeng, sâu 36m để bơm nước lên ruộng.

Đến trưa, ông Háy xuống hang kiểm tra máy bơm. Chờ lâu không thấy ông Háy quay lên, bà Nông Thị Thiên (vợ ông Háy) xuống kiểm tra, nhưng cũng không thấy quay lại.

Ông Hứa Văn Phùi, người có mặt tại hiện trường đã vào hang kiểm tra, phát hiện bà Thiên có biểu hiện khó thở và bị choáng ở trong hang. Ông Phùi đã cứu bà Thiên lên đến cửa hang thì cả hai người cùng bị ngất.

Khi đó, người dân xung quanh đã kịp thời phát hiện và đến cứu trợ. Bốn người đã xuống hang cứu người, trong đó anh Nông Văn Dụ xuống đến vị trí ông Hứa Văn Háy thì bị ngất và tử vong, còn ba người thấy khó thở đã quay lên cửa hang.

[Cao Bằng: 1 người tử vong, 2 người nhập viện vì ngạt khí dưới hang sâu]

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh và Ủy ban Nhân dân xã Đoài Dương đã khẩn trương huy động lực lượng triển khai phương án ứng cứu. Trong hang khí độc dày đặc nên lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận vị trí ông Háy và anh Dụ gặp nạn.

Cao Bang ho tro gia dinh 2 nan nhan tu vong do ngat khi duoi hang sau hinh anh 2Miệng hang rất hẹp, chỉ một người chui lọt. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân huyện đã huy động máy bơm cỡ lớn bơm không khí vào hang làm loãng khí độc rồi cử lực lượng cứu hộ xuống hang.

Ngoài hai nạn nhân tử vong là Hứa Văn Háy và Nông Văn Dụ, 10 người khác xuống hang cứu trợ nạn nhân bị ngạt khí độc, ngất, khi tỉnh có biểu hiện đau đầu, tức ngực, khó thở phải nhập viện cấp cứu./.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)