Cap cuu kip thoi nguoi dan ong bi thung ruot do nuot phai tam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 8/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp người bệnh bị que tăm đâm thủng ruột non.

Trước đó, ngày 1/9/2020, người bệnh H.V.H (65 tuổi) ở Ứng Hòa, Hà Nội, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

Người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt. Một ngày trước khi vào viện, ông H cảm thấy đau bụng nhiều. Các bác sỹ đã thăm khám người bệnh và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non và được tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sỹ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ông H đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

[Người đàn ông thủng đại tràng vì nuốt tăm tre khi ngủ]

Kiểm tra ổ bụng người bệnh thấy dị vật que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột và một phần ở ổ bụng. Các bác sỹ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Ca phẫu thuật trong một tiếng đã kết thúc tốt đẹp. Sau mổ một ngày, người bệnh hết sốt, bụng đỡ chướng, đã trung tiện được. Sau mổ 5 ngày, người bệnh không còn tình trạng nhiễm trùng, ăn uống bình thường, chuẩn bị được ra viện.

Bác sỹ Châu cho biết thêm ngoài tăm, thời gian qua, các bác sỹ gặp rất nhiều dị vật như xương, răng giả... Trường hợp của ông H nếu để muộn hơn dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp bệnh nhân này, phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột non là phương pháp tiên tiến giúp người bệnh tránh được vết mổ mở dài 30cm từ trên đến xuống rốn, mang lại hiệu quả điều trị cao.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ đỡ đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động được sớm sau mổ do đó sớm hồi phục hơn so với phương pháp mổ mở.

Về hiệu quả lâu dài, vết mổ nội soi có tính thẩm mỹ cao, tránh được các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ như khi mổ mở.

Bác sỹ Tào Minh Châu khuyến cáo thói quen ngậm tăm sau khi ăn của nhiều người rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hóa phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Người dân nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm hoặc bất cẩn khi nói chuyện, ngủ sẽ vô tình nuốt phải tăm.

Khi không may nuốt phải tăm hay các dị vật khác, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng./.

PV (TTXVN/Vietnam+)