Cap cuu thanh cong cu ong nguoi Bi bi nhoi mau co tim nguy kich hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 2/10, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân 90 tuổi người Bỉ bị nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 1/10, ông Alsen Alphonese đang đi du lịch cùng gia đình tại tỉnh Hậu Giang thì đột ngột bị đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim, kéo dài khoảng 30 phút.

Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm mà có chiều hướng gia tăng, ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim.

Đặc biệt, bệnh nhân có thêm các nguy cơ gia tăng do lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng, có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm, đã từng bị nhồi máu cơ tim phải đặt 2 stent mạch vành cách đây 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

[Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 92 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp]

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa động mạch vành, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên cuộc hội chẩn liên chuyên khoa ngay lập tức được thực hiện.

Các bác sỹ xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Êkip can thiệp do bác sỹ Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính) và cộng sự đã tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3,5 x 24mm).

Ca can thiệp kéo dài trong 90 phút. Hiện tại, mạch và huyết áp của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Chia sẻ lý do chọn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị, ông Alsen Alphonese cho biết, do biết mình có tiền sử bệnh tim mạch nên trước khi đi du lịch ông đã tìm hiểu thông tin những bệnh viện có nhiều thành công trong điều trị bệnh này tại Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho nhiều bệnh nhân bị tim mạch nặng, trong đó có nhiều bệnh nhân nước ngoài.

Tháng 8 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân người Singapore 66 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang đi du lịch tại địa phương. Do đó, ông rất yên tâm khi chọn đơn vị này để điều trị.

Theo bác sỹ Trần Văn Triệu, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch. Nhồi máu cơ tim cấp ở người cao tuổi biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do lâm sàng không ổn định, nhiều biến chứng, nhiều bệnh lý đi kèm.

Người cao tuổi còn phải đối diện với nguy cơ cao bị các biến chứng sau nhồi máu cơ tim như suy tim sung huyết, rung nhĩ, thủng thành tim hay sốc tim.

Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng. Do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng.

Cần Thơ là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch nên việc liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu cho bệnh nhân người nước góp phần giúp họ an tâm khi đến làm việc và du lịch tại địa phương, trên cơ sở đó thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch cho Cần Thơ./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)