Cấp cứu thành công người nhồi máu cơ tim biến chứng hở van hai lá cấp

Bác sỹ Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đây là trường hợp biến chứng rất nặng và ít gặp của nhồi máu cơ tim cấp.
Cấp cứu thành công người nhồi máu cơ tim biến chứng hở van hai lá cấp ảnh 1Hiện tại tình trạng bệnh nhân đang tiến triển tốt dần. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/4, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết Bệnh viện vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân T.T, sinh năm 1972, trú tại tỉnh Quảng Ngãi, bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hoại tử, đứt cơ nhú gây hở van hai lá cấp bằng việc kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trước đó, khoảng 21 giờ, ngày 10/4 vừa qua, ông T.T. được Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim, mạch.

Tại phòng cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng hở van hai lá cấp, phù phổi cấp, trụy tim, mạch. Mặc dù được điều trị hồi sức nội khoa tích cực nhưng sau 24 giờ, tình trạng huyết động và hô hấp của người bệnh vẫn có xu hướng xấu dần. Bệnh nhân đã được hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.

Êkíp phẫu thuật, hồi sức đã tiến hành mổ bắc cầu động mạch chủ vành và thay van tim hai lá nhân tạo. Ngay sau mổ, dù chức năng tim được đánh giá trong giới hạn bình thường nhưng tình trạng phổi của người bệnh diễn biến nặng, đông đặc hai bên, giảm oxy hóa máu nặng kèm liệt mạch, phải dùng các loại thuốc vận mạch liều tối đa. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định thực hiện VV-ECMO (ECMO phổi) và lọc máu liên tục.

[Cứu nam thanh niên bị thủng màng tim do dị vật văng vào ngực] 

Sau ba ngày, phổi bệnh nhân bắt đầu phục hồi hoạt động nên đã được kết thúc ECMO và ngừng lọc máu. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đang tiến triển tốt dần. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, tiếp xúc tốt.

Bác sỹ Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đây là trường hợp biến chứng rất nặng và ít gặp của nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân rơi vào tình trạng choáng tim nặng, nguy cơ tử vong cao.

Để cứu sống bệnh nhân cần phải kết hợp chặt chẽ giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim (bắc cầu động mạch chủ vành, thay hoặc sửa van hai lá) và thực hiện kỹ thuật hồi sức chuyên sâu (ECMO, lọc máu…).

Theo bác sĩ Hải, nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh cảnh nguy hiểm của hệ tim mạch với nguy cơ đột tử cao. Việc phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa được các biến chứng xảy ra sau nhồi máu cũng như nguy cơ tử vong. Vì thế, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường như đột ngột khó thở, đau tức ngực...

Bác sỹ Hải khuyến cáo: “Việc phòng bệnh có vai trò hết sức quan trọng. Mọi người nên có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi, phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục