Cap cuu thanh cong san phu bi vo tu cung ket hop nhau tien dao hinh anh 1Êkíp bác sỹ phẩu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN/phát)

Chiều 4/9, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sỹ bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống kịp thời sản phụ và bé khi bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vỡ tử cung tại vị trí vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể Increta cùng nhiều bệnh lý nền đi kèm.

Trước đó, vào lúc 5 giờ 40 phút ngày 4/9, chị Nguyễn Thị T. (45 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng sinh con lần 3, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, đau bụng nhiều trên tiền căn mẹ đã mổ lấy thai 2 lần.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, sản phụ được chẩn đoán: con lần 3, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, chưa chuyển dạ, vết mổ cũ 2 lần, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược xâm lấn thể Increta có dấu hiệu vỡ tử cung, tiền sử cường giáp và đái tháo đường thai kỳ. Tiên lượng rất nặng.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản đã chỉ đạo khẩn cấp kích hoạt “Báo động đỏ nội viện,” phối hợp nhanh chóng ba ekip bác sỹ Sản khoa, Gây mê hồi sức và Nhi-Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm tiến hành ngay phẫu thuật cấp cứu nhanh chóng lấy thai và hồi sức.

Ngay sau khi gây mê, các bác sỹ đã mổ cứu ra được bé gái cân nặng trên 3,4kg, tiến hành cắt tử cung toàn phần, khâu cầm máu kết hợp truyền 4 đơn vị máu cho sản phụ.

[Mổ lấy thai nhi cho sản phụ mắc COVID-19 có dấu hiệu sinh non]

Với sự quyết tâm, tập trung hồi sức và phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh của toàn bộ ekip liên tục trong 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.

Hiện tại, em bé hồng hào, bú khá và sản phụ đã vượt qua nguy hiểm, được chăm sóc hồi sức sau mổ.

Theo Bác sỹ chuyên khoa II Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản bệnh cho biết, vỡ tử cung và nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược là những tai biến rất nặng nề trong sản khoa, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai.

Đối với những sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, đặc biệt là mổ lấy thai nhiều lần khi mang thai lần tiếp theo sẽ tăng nguy cơ thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mỏng trong 3 tháng cuối thai kỳ, tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan như ruột, bàng quang trong khi mổ, tăng nguy cơ chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu.

Vì thế, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín, chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời./.

Thu Hiền (TTXVN/Vietnam+)