Cat bo khoi u gan kich thuoc 30cm cho nam benh nhan 62 tuoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 20/8, Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết các bác sỹ của Khoa vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30cm cho một nam bệnh nhân 62 tuổi.

Bệnh nhân L.V.N từng được điều trị chọc hút nang và đặt dẫn lưu ở cơ sở y tế khác nhưng do tình trạng bệnh không tiến triển nên gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sỹ đánh giá đây là nang ung thư hóa, kích thước nang rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng với đường kính trên 30cm.

Ngày 19/8, sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ cho bệnh nhân.

[Bệnh viên đa khoa TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị u nhầy nhĩ hiếm gặp]

Tiến sỹ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, chia sẻ: "Các bác sỹ của Khoa đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp với khối u gan khổng lồ, tuy nhiên trường hợp của bệnh nhân N là khá khó khăn. Chúng tôi chủ động cắt nhu mô gan rồi mới cắt các cuống mạch. Sau đó lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên, việc giải phóng lấy khối u cũng vô cùng phức tạp."

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân N ổn định và đang được theo dõi thêm.

Theo tiến sỹ Lê Văn Thành, các khối u gan lớn có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, người dân cần thường xuyên khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Nếu phát hiện muộn, khối u ngày càng tiến triển khiến quá trình phẫu thuật khó khăn, vất vả hơn và mức độ nguy hiểm cao hơn./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)