'Cat giam lai suat manh hon giup My chong lai suy thoai kinh te' hinh anh 1Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông James Bullard, Chủ tịch chi nhánh St Louis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 20/9 cho biết ông chưa nhất trí với quyết định cắt giảm lãi suất mà Fed đưa ra vào ngày 18/9 vừa qua vì cho rằng cần có mức cắt giảm lãi suất mạnh hơn như “một sự bảo hiểm” cho nền kinh tế Mỹ.

Ông Bullard đã nhắc tới tình hình bất ổn thương mại hiện nay và cho rằng “hoạt động chế tạo của Mỹ dường như đã rơi vào tình trạng suy thoái và nhiều ý kiến cho rằng nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái đang gia tăng.”

Ông Bullard là một trong ba quan chức thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã không nhất trí với quyết định cắt giảm lãi suất của Fed cho dù hai quan chức kia mong muốn Fed giữ nguyên lãi suất.

Ông Bullard lâu nay cho rằng tỷ lệ lạm phát của Mỹ ở mức quá thấp so với mục tiêu 2% của Fed nên cơ quan này có thể hành động nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong khi một số quan chức Fed quan ngại về sức ép giá cả tiềm ẩn do kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở nhịp độ tương đối mạnh mẽ và đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, ông Bullard cho hay hiện không có nhiều bằng chứng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp tạo ra rủi ro lạm phát đáng kể trong tình hình hiện nay.

Trước đó, Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống còn 1,75-2%.

Tuy vậy, ông Bullard cho rằng việc cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ “mang lại một sự đảm bảo trước tình trạng tỷ lệ lạm phát dự kiến sụt giảm và kinh tế tăng trưởng chậm lại đang đứng trước những rủi ro suy giảm.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến nguy cơ suy thoái kinh tế không xảy ra thì bất ổn thương mại đang tạo ra “những cơn gió tạt ngang” tác động tới nền kinh tế lớn nhất thế giới này, qua đó ảnh hưởng bất lợi tới đầu tư kinh doanh và xuất khẩu.

Trong năm 2018, khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng thì FOMC đã tăng lãi suất 4 lần.

Tuy vậy, sức ép lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt kể từ đó và hiện thấp hơn mức mục tiêu 2%.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã tác động tới lạm phát của Mỹ khiến Fed hồi tháng 7/2019 đã ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua./.  

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)