Cấm chuyển vi cá mập

Cathay cấm chuyển vi cá mập trên các chuyến bay

Cathay Pacific cho rằng có chứng cứ khoa học rất thuyết phục cho thấy đây là việc nên làm đối với một DN cam kết ủng hộ sự bền vững.
Hãng hàng không Cathay Pacific ngày 4/9 thông báo hãng sẽ không chấp nhận việc chuyên chở các sản phẩm làm từ cá mập đang bị đe dọa trong các chuyến bay của mình, qua đó gây ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp vi cá mập ở Hong Kong.

"Cathay Pacific đã quyết định ngừng việc vận chuyển cá mập được đánh bắt từ các nguồn cá không bền vững và các sản phẩm liên quan tới cá mập" - đại diện công ty nói - "Có những chứng cứ khoa học rất thuyết phục cho thấy đây là việc nên làm đối với một công ty cam kết ủng hộ sự bền vững.

Cụ thể hơn, do bản chất dễ bị thương tổn của loài cá mập, việc quy mô dân số của chúng đang sụt giảm nhanh và tác động từ việc đánh bắt quá đà để thu lấy các sản phẩm từ chúng, việc chúng tôi vẫn tiếp tục vận chuyển các mặt hàng liên quan tới cá mập sẽ mâu thuẫn với cam kết của chúng tôi đối với hoạt động phát triển bền vững".

Hong Kong là một trong những thị trường tiêu thụ vi cá mập lớn nhất thế giới, vốn được dùng làm súp và là món ăn rất đắt tiền.

Các nhà môi trường nói rằng ngành công nghiệp săn bắt cá mập bền vững hiện có quy mô rất nhỏ và phần lớn các sản phẩm liên quan tới cá mập hiện đang được khai thác theo cách thức có thể đe dọa nhiều loài cá mập khác nhau, vốn rất quan trọng với sự cân bằng của hệ sinh thái biển.

Cathay nói rằng công ty đã xem xét vấn đề này trong một thời gian dài trước khi đứng về phía các nhà bảo tồn môi trường. "Quyết định phải dựa trên nghiên cứu khoa học, ví dụ như có phải những con cá mập đang thực sự bị đe dọa? " - công ty nói - "Chúng tôi giờ tin rằng mình có chứng cứ thuyết phục về việc đại đa số hoạt động săn bắt cá mập đều đối nghịch với quan điểm của chúng tôi về hoạt động phát triển bền vững" .

Công ty cho biết chính sách mới sẽ có hiện lực trong 3 tháng nữa, để các công ty vận tải nhận được thông báo và các quy trình phù hợp được triển khai.

Tuy nhiên công ty nói rằng họ sẽ ngừng ngay các hợp đồng chuyên chở các sản phẩm cá mập từ những nguồn không bền vững./.

Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục