CBO: Chính phủ Mỹ có thể vượt trần nợ vào tháng 10 hoặc tháng 11

Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ có thời điểm hết tiền mặt trong quý đầu tiên của tài khóa tiếp theo bắt đầu vào ngày 1/10 tới, rất có thể là vào tháng 10 hoặc tháng 11.
CBO: Chính phủ Mỹ có thể vượt trần nợ vào tháng 10 hoặc tháng 11 ảnh 1Các tập tiền 100 USD tại nhà máy in tiền quốc gia ở Fort Worth, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 21/7 cho biết Chính phủ Mỹ có thể hết khả năng vay và vượt mức trần nợ công trong tháng 10 hoặc tháng 11/2021.

Trong một báo cáo, CBO cho biết hiện không có giới hạn nào theo luật đối với việc phát hành nợ chính phủ mới vì Đạo luật ngân sách lưỡng đảng năm 2019, được ban hành tháng 8/2019, đã đình chỉ quy định về trần nợ đến hết ngày 31/7/2021.

Vào ngày 1/8 tới, trần nợ sẽ được tái áp đặt ở mức trước đây là 22.000 tỷ USD, cộng với số nợ tích lũy trong suốt giai đoạn đình chỉ.

[BPC: Chính phủ Mỹ có thể vi phạm giới hạn nợ sau ngày 1/10]

Theo CBO, nếu không có một điều luật mới gia hạn thời gian đình chỉ hoặc nâng mức trần nợ, tình trạng hiện tại sẽ cho phép Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố một "thời gian đình chỉ phát hành nợ” và đưa ra “những biện pháp đặc biệt” để tiếp tục vay trong một thời gian mà không vi phạm trần nợ.

Tuy nhiên, khả năng vay nợ bằng các biện pháp này cuối cùng cũng sẽ hết và Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ có thời điểm hết tiền mặt trong quý đầu tiên của tài khóa tiếp theo bắt đầu vào ngày 1/10 tới, "rất có thể là vào tháng 10 hoặc tháng 11,” theo ước tính của CBO.

Cơ quan này cho biết nếu điều này xảy ra, chính phủ sẽ không thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ, và sẽ hoãn chi trả cho các hoạt động của mình, không thể thực hiện các nghĩa vụ nợ, hoặc cả hai.

Hiện chưa rõ cách thức và thời điểm Quốc hội Mỹ sẽ nâng hoặc đình chỉ trần nợ.

Theo tờ The Washington Post, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa ngày 21/7 cảnh báo sẽ bỏ phiếu phản đối việc nâng trần nợ nếu Quốc hội không đồng ý cắt giảm chi tiêu mới hay các biện pháp khác.

Tờ The Washington Post cho biết tối hậu thư nói trên đánh dấu sự thay đổi của các Nghị sỹ Cộng hòa, khi trước đó dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đảng này đã đồng ý giải quyết vấn đề trần nợ nhiều lần để xúc tiến các chính sách của chính phủ, qua đó khiến nợ chính phủ tăng thêm 7.000 tỷ USD trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Tính đến ngày 21/7, nợ công của Mỹ đã vượt 28.540 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục