Chan chinh cong tac quan ly bao cao chuyen mon lien quan den COVID-19 hinh anh 1Phun khử trùng để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Lạc Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/8, bác sỹ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng, cho biết sẽ chấn chỉnh lại hoạt động quản lý báo cáo nội bộ trong công tác phòng chống dịch.

Trước đó, hai báo cáo nội bộ của các đơn vị trực thuộc ngành y tế Lâm Đồng lan truyền trên mạng xã hội hôm 6/8 đã gây hoang mang trong dư luận nhân dân trên địa bàn và cả nước.

Cụ thể, hai báo cáo trên gồm Báo cáo nhanh số 880/BC-SYT ngày 6/8/2020 báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Báo cáo số 830/BC-TTYT ngày 6/8/2020 của Trung tâm Y tế Đà Lạt báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt và Sở Y tế.

[Lâm Đồng khẩn trương chống dịch sau tin 1 người Nhật mắc COVID-19]

Nội dung các văn bản này báo cáo trường hợp một nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và một trường hợp F2 của Giám đốc Công ty người Nhật Bản (đã được ngành y tế Nhật Bản thông báo mắc COVID-19) sau khi được chỉ định xét nghiệm test nhanh, phát hiện kháng thể (IgG/IgM) kháng virus SARS-CoV-2, hai lần đều cho kết quả dương tính.

Các báo cáo này đã bị lộ lọt trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho người dân tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước.

Tối 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) - Sở Y tế Lâm Đồng đã xét nghiệm RT-PCR cho cả hai trường hợp này và đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng thông tin kết quả này qua các phương tiện thông tin đại chúng, làm dịu tâm lý căng thẳng của người dân, nhất là những người có liên quan đến hai trường hợp trên, hoặc những người đã từng đi du lịch tại Đà Lạt.

Bác sỹ Nguyễn Đức Thuận cho biết thêm liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế Lâm Đồng đã kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh, chấn chỉnh lại công tác quản lý báo cáo, thông tin mang tính chất chuyên môn nội bộ trong quá trình phòng chống đại dịch COVID-19. Bởi cả hai bản báo cáo này mới chỉ thông tin kết quả test nhanh ban đầu, sử dụng để sàng lọc những trường hợp nghi vấn, chưa phải kết quả chính thức.

Tuy nhiên, khi đăng tải trên mạng xã hội, đa số người đọc không am hiểu chuyên môn, nên gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng, cho biết Sở đang phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra vụ việc này, đồng thời yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ hồ sơ văn bản thông tin nội bộ theo đúng các quy định của nhà nước.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đến ngày 7/8, tỉnh Lâm Đồng chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-Cov-2.

Trường hợp Giám đốc người Nhật của Công ty hoạt động tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) được phía Nhật Bản thông báo mắc COVID-19, hiện đang cách ly tại Nhật Bản.

Tỉnh đã tổ chức cách ly 35 trường hợp tại cơ sở y tế, 111 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung và 841 trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. Đây là những trường hợp có liên quan đến Giám đốc Công ty người Nhật trên hoặc từ vùng dịch trở về./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)