Chan chinh tinh trang ep nguoi vay tien mua goi bao hiem nhan tho hinh anh 1Giao dịch tại VIB. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thời gian vừa qua, nhiều người dân tỏ ra khá bất bình trước tình trạng nhân viên ở một số tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ép tham gia gói bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác, khi muốn cấp tín dụng vay vốn tại ngân hàng.

Cụ thể, vào vai người có nhu cầu cần vay vốn, phóng viên TTXVN đã liên hệ đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) - Chi nhánh Tây Ninh để vay số tiền 200 triệu đồng.

Tại chi nhánh ngân hàng, sau khi rà soát hồ sơ, cũng như xét năng lực của người cần vay xét thấy đủ điều kiện, cán bộ tín dụng của ngân hàng đã ấn định mức tham gia gói bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí tối thiểu là 20 triệu đồng/năm (tức tương đương bằng 10% khoản vay); theo đó, người vay sẽ có quyền lợi là áp dụng mức lãi vay ưu đãi và được giải ngân sớm trong vòng từ 3-5 ngày.

Khi phóng viên từ chối không muốn tham gia gói bảo hiểm nhân thọ (với lý do bản thân hiện đã tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ khác, xin được bổ sung hồ sơ), nhưng đã bị từ chối cho vay, vì không tham gia gói bảo hiểm của ngân hàng vừa tư vấn; với lý do đây là quy định của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) - Chi nhánh Tây Ninh.

Anh H.T.P, 27 tuổi, trú tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh cho biết do nhu cầu vốn cuối năm, nên anh đã liên hệ với Ngân hàng VIB - Chi nhánh Tây Ninh để vay với khoản vay 1 tỷ đồng, được ngân hàng tư vấn gói bảo hiểm nhân thọ tối thiểu phải tham gia đóng hằng năm là 60 triệu đồng, nhận định đây là khoảng phí phải bỏ ra quá lớn, mà nhu cầu bản thân không muốn tham gia gói bảo hiểm này, nên anh đã tìm đến các ngân hàng khác để xin vay vốn.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên, ông Phan Hùng Xuân, Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) - Chi nhánh Tây Ninh khẳng định không có việc Ngân hàng VIB - Chi nhánh Tây Ninh ra chủ trương ép người vay phải tham gia gói bảo hiểm nhân thọ như khách hàng phản ánh.

Ông Xuân cho rằng đây là cách làm của cán bộ tín dụng, muốn chạy theo doanh số để hưởng mức hoa hồng bán hàng từ nhà cung cấp bảo hiểm liên kết, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

[Gần 1 tỷ cổ phiếu VIB chính thức niêm yết trên sàn HoSE] 

Bà N.T.N, sinh năm 1976, trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, cũng là một trong những nạn nhân của tình trạng bị ép tham gia bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn tại Ngân hàng VIB - Chi nhánh Tây Ninh chia sẻ vào khoảng tháng 9/2019, bà đã vay 400 triệu đồng và ngân hàng yêu cầu bà phải tham gia gói bảo hiểm nhân thọ có mức đóng hàng năm là 20 triệu đồng.

Dù biết phải mua bảo hiểm tương đương 5% khoản vay, nhưng do cần tiền gấp nên ba N.T.N đành chấp nhận. Sau 1 năm đáo hạn ngân hàng, bà đã không tiếp tục đóng bảo hiểm năm tiếp theo và chấp nhận bỏ số tiền đã đóng bảo hiểm trước đó.

Trao đổi về vấn này, ông Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh cho biết trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã nhận được thông tin phản ánh của khách hàng, theo đó đã ban hành Công văn số 947/TNI-TTGSNH để chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đại lý bảo hiểm của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, theo tinh thần chung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn có trường hợp cán bộ tín dụng tư vấn cho khách hàng không rõ ràng, gắn việc mua bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng.

“Nếu theo đúng như phản ánh của khách hàng, việc cán bộ tín dụng Ngân hàng VIB - Chi nhánh Tây Ninh ép mua bảo hiểm nhân thọ khi cho vay tiền là không đúng với quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm,” ông Nguyễn Xuân Hiền khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Hiền cũng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Tây Ninh sẽ quyết liệt chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc theo quy định về hoạt động tín dụng và hoạt động đại lý bảo hiểm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng thẩm quyền./.

Phạm Thanh Tân (TTXVN/Vietnam+)