Châu Âu tiếp tục gia tăng các biện pháp chống dịch COVID-19

Một loạt quốc gia tại châu Âu thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc tăng cường các biện pháp phong tỏa tại một số vùng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.
Châu Âu tiếp tục gia tăng các biện pháp chống dịch COVID-19 ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AP)

Tình hình dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại châu Âu chưa có dấu hiệu thuyên giảm, theo đó ngày 4/11 một loạt quốc gia thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc tăng cường các biện pháp phong tỏa tại một số vùng.

Sau Italy, Pháp và một số nước, ngày 4/11, Cyprus thông báo sẽ áp đặt giới nghiêm ban đêm và một số biện pháp khác nhằm kiểm soát tình trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tăng đột biến trong vài ngày qua. Theo Bộ Y tế nước này, sau một thời gian duy trì số ca mắc mới COVID-19 thấp trong mùa Hè, quốc gia nằm ở Đông Địa Trung Hải này đang phải chứng kiến làn sóng dịch thứ hai khi số ca nhiễm liên tục tăng lên mức kỷ lục 3 con số trong những ngày qua. Trong tổng số hơn 5.100 ca nhiễm, có đến 2/3 được ghi nhận từ đầu tháng 10.

Bộ trưởng Y tế Cyprus Constantinos Ioannou cho biết lệnh giới nghiêm từ 23h00 đêm hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11 cho đến hết tháng. Các quán bar, càphê và nhà hàng phải đóng cửa từ 22h30'.

Tại Ba Lan, chính phủ đã thông báo gia tăng các biện pháp chống dịch COVID-19 khi các cơ quan chức năng báo cáo có thêm tới 24.692 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua và 373 ca tử vong. Theo đó, các cửa hàng sẽ phải hạn chế số lượng khách hàng, trong khi các nhà bán lẻ tại các trung tâm thương mại phải đóng cửa, trừ các hiệu thuốc và siêu thị. Tất cả các trung tâm văn hóa, bao gồm cả rạp chiếu phim và nhà hát, cũng phải đóng cửa.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vácsava, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết tháng 11 là thời điểm khó khăn nhất và ông hy vọng với việc thực hiện các biện pháp hiện nay, Ba Lan sẽ tránh được việc tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Dự kiến, các biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 7/11 đến hết ngày 29/11.

[Dịch Covid-19: Châu Âu ghi nhận số ca mắc và tử vong cao kỷ lục]

Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 5/11-3/12, theo đó áp dụng trên toàn quốc lệnh giới nghiêm từ 22h00 đêm hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau và các biện pháp bổ sung tùy theo từng khu vực. Người dân sẽ không được di chuyển bằng phương tiện công cộng hay cá nhân, ngoại trừ lý do công việc, học tập, sức khỏe hay tình huống cấp thiết. Sắc lệnh mới đưa ra các biện pháp cụ thể với từng vùng, tương ứng với những mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, mặc dù chính quyền các vùng trong cả nước đã áp đặt những biện pháp để kiểm soát dịch COVID-19 như lệnh giới nghiêm ban đêm cùng nhiều hạn chế khác, song số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày qua. Tây Ban Nha trở thành nước có số ca nhiễm cao thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), sau Pháp, với hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó 36.495 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 18.669 ca mắc mới và 238 ca tử vong. Đáng lo ngại hơn, áp lực đang đè nặng lên các bệnh viện khi có tới gần 1/3 trong tổng số giường bệnh (khoảng 29%), là bệnh nhân COVDID-19.

Hiện Chính phủ Tây Ban Nha đang chịu nhiều sức ép phải gia tăng triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 mạnh hơn như Anh, Pháp, Ireland. Tuy nhiên, cho đến nay Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng các bệnh pháp giới nghiêm ban đêm cũng như những hạn chế khác được chính quyền các vùng áp đặt đủ để làm chậm lại tốc độ lây lan dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục