Chay rung du doi tai khu vuc gan nha may dien hat nhan Chernobyl hinh anh 1Khói bốc lên từ đám cháy rừng. (Nguồn: www.dsns.gov.ua )

Nhà chức trách Ukraine ngày 5/6 cho biết một đám cháy rừng đã bùng lên tại khu vực cấm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới năm 1986.

Tuy nhiên, độ an toàn về phóng xạ ở đây vẫn được đảm bảo.

Đám cháy xảy ra tại khu vực có nhiều cỏ khô và có lượng phóng xạ cao, cách nhà điện hạt nhân Chernobyl chưa đến 10km và lan rộng khoảng 10 hécta. Theo cơ quan cứu hộ khẩn cấp của Ukraine, hơn 130 nhân viên cứu hỏa đã tham gia chữa cháy.

Thông báo về vụ việc trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết mức phóng xạ xung quanh nhà máy Chernobyl vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Tại thủ đô Kiev và thành phố Chernobyl, bao gồm cả khu vực có nhà máy này, lượng phóng xạ thấp hơn mức có thể chấp nhận. Ông Groysman khẳng định không có gì phải lo ngại và tình hình đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra tại khu vực trồng rừng và bãi cỏ xung quanh nhà điện hạt nhân Chernobyl. Trước vụ cháy nói trên, hồi năm 2015 tại khu vực này cũng đã xảy ra một vụ cháy tương tự kéo dài tới 4 ngày./.
(TTXVN/Vietnam+)