Cháy rừng ở Tây Ban Nha và Mỹ, hàng chục nghìn người phải sơ tán

Một đám cháy rừng bùng phát ở miền Tây Nam Tây Ban Nha khiến 3.000 người phải sơ tán, trong khi 60.000 người dân Mỹ vẫn đang phải sơ tán do cháy lớn quanh khu vực Vịnh San Francisco từ giữa tháng 8.
Khói lửa bốc lên trong vụ cháy rừng ở Napa,bang California, Mỹ, ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói lửa bốc lên trong vụ cháy rừng ở Napa,bang California, Mỹ, ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một đám cháy rừng bùng phát từ ngày 27/8 tại tỉnh Huelva, miền Tây Nam Tây Ban Nha, đang tiếp tục lan rộng sau khi thiêu rụi 10.000ha rừng và buộc 3.000 người phải sơ tán.

Tổng cộng 25 máy bay và trực thăng, 250 lính cứu hỏa, cùng gần 160 thành viên thuộc Đơn vị ứng phó khẩn cấp của quân đội và nhiều tình nguyện viên đã nỗ lực tham gia dập lửa.

Nguyên nhân hỏa hoạn được cho là do các tia lửa phát ra từ một ôtô, sau đó lửa lan nhanh do nhiệt độ cao kết hợp với gió mạnh tại khu vực nhiều rừng thông, bụi cây rậm và có nhiều cây khô ở tầng thấp. 

Theo chính quyền địa phương, nhiệt độ thấp trong những ngày tới sẽ giúp ích cho công tác dập lửa. Tuy nhiên, trước mắt, người dân chưa thể trở về nhà do đây là một đám cháy trên diên rộng và cần đảm bảo khoanh vùng.

Hỏa hoạn thường xảy ra ở Tây Ban Nha trong các tháng mùa Hè. Theo ghi nhận của giới chức trách, có tổng cộng 3.607 vụ hỏa hoạn lớn nhỏ xảy ra tại nước này kể từ đầu năm đến ngày 12/7 vừa qua.

[Mỹ: Hơn 7.000 vụ cháy rừng thiêu rụi hơn 600.000ha tại California]

Trong khi đó, tại Mỹ, lực lượng cứu hỏa bang California cho biết đang đạt tiến triển đáng kể trong việc khống chế hai đám cháy lớn nhất ở trong và xung quanh khu vực Vịnh San Francisco kể từ giữa tháng 8. Tuy nhiên, cho đến nay, 60.000 người vẫn đang phải sơ tán.

Tính đến ngày 30/8, lực lượng cứu hỏa California dập tắt được khoảng 56% diện tích đám cháy lớn mang tên LNU Complex. Đám cháy này đã thiêu rụi hơn 375.000ha trên khắp 5 hạt ở phía Bắc bang California.

Cơ quan Lâm nghiệp và cứu hỏa California (Cal Fire) nhấn mạnh kết quả trên đánh dấu bước tiến lớn trong công tác cứu hỏa khi tỷ lệ diện tích đám cháy được khống chế đã tăng so với mức 41% ghi nhận một ngày trước đó.

Cal Fire cho biết thêm lực lượng chức năng cùng ngày cũng đã dập tắt được 50% diện tích đám cháy lớn hơn mang tên SCU Lightning Complex, tăng từ mức 40% ghi nhận một ngày trước.

Tính đến nay, đám cháy này đã thiêu rụi hơn 377.000ha tại 4 hạt ở phía Đông và phía Nam Vịnh San Francisco.

Theo Cal Fire, hai đám cháy lớn nói trên chiếm tới 50% trong tổng diện tích hằng trăm đám cháy xảy ra trên toàn bang California suốt 2 tuần qua do tác động của các cơn dông sét. Tổng diện tích đất và rừng bị thiêu rụi cho đến nay đã vượt 1,42 triệu ha, lớn hơn diện tích bang Delaware.

Hỏa hoạn cũng đã khiến 7 người thiệt mạng, phá hủy hoặc gây hư hại gần 2.500 căn nhà cùng nhiều công trình, đồng thời làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng không khí trong vùng, gây hại cho sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, tính đến nay, hơn 60.000 người vẫn phải sơ tán do có rất ít cảnh báo cháy được dỡ bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục