CHDC Congo: Che giau cac truong hop nghi nhiem Ebola se bi phat tu hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm virus Ebola điều trị tại một trung tâm y tế ở Beni, CHDC Congo,ngày 15/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Cộng hòa dân chủ Congo ngày 10/10 đã ban hành lệnh cấm người dân che giấu các bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola, đồng thời cam kết điều động cảnh sát bảo vệ các nhân viên y tế làm việc tại các nơi an táng, một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu hợp tác của cộng đồng đối với các nỗ lực chống Ebola.

Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ Congo cho biết theo sắc lệnh mới, những người che giấu bệnh nhân nghi nhiễm Ebola có thể bị phạt tù tới 3 tháng.

Các bác sỹ không chuyển người bệnh nghi nhiễm Ebola tới trung tâm chữa trị đủ chức năng sẽ bị đóng cửa trung tâm khám chữa bệnh của mình, trong khi nhân viên y tế sẽ được sự bảo vệ của cảnh sát tại các địa điểm an táng.

[Số ca nhiễm Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo tăng mạnh]

Quyết định của Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ người dân tại miền Đông nước này tấn công các nhân viên y tế và từ chối hợp tác với các nỗ lực dập dịch của chính phủ tại đây.

Trong khi đó, những tuần gần đây, trung bình Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ Congo mỗi tuần xác nhận 1-2 ca nhiễm Ebola mới, trong đó đỉnh điểm là ngày 9/10 ghi nhận tới 7 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp ở Beni.

Bộ trên cho rằng sự thiếu hợp tác của cộng đồng là nguyên nhân dẫn tới tốc độ lây nhiễm tăng nhanh.

Đợt dịch Ebola mới nhất bùng phát đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc của Cộng hòa dân chủ Congo giáp Uganda, Rwanda và Nam Sudan.

WHO nhận định mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng khả năng bùng phát trở lại và lây nhiễm vẫn ở mức cao. Do đó, các quốc gia và địa phương cần tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)