CHDC Congo: Phien quan M23 ban roi truc thang cua MONUSCO hinh anh 1Binh sỹ Cộng hòa Dân chủ Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni, sau một vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Cộng hòa Dân chủ Congo (FARDC) xác nhận một chiếc trực thăng của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) đã bị các phiến quân của Phong trào 23/3 (M23) bắn rơi.

Theo FARDC, có ít nhất 8 người trên chiếc trực thăng gặp nạn.

Trước đó cùng ngày, MONUSCO thông báo cơ quan này đã mất liên lạc với một chiếc trực thăng đang làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát vào khoảng buổi trưa (theo giờ địa phương) ở vùng lãnh thổ Rutshuru thuộc tỉnh North Kivu, phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

[Phiến quân tấn công ngôi làng ở CHDC Congo, 11 dân thường thiệt mạng]

Hôm 28/3, M23 đã tấn công 2 vị trí quân sự gần biên giới giữa DRC với Uganda và Rwanda.

Hoạt động giao tranh tiếp tục kéo dài sang ngày 29/3.

FARDC cho hay chiếc trực thăng của MONUSCO bị bắn rơi ở khu vực thuộc quyền kiểm soát của các phiến quân M23 trong lúc đang theo dõi các hoạt động di chuyển của dân thường.

FARDC hiện tích cực tìm kiếm chiếc trực thăng gặp nạn và những người có khả năng sống sót.

M23 đã bị đánh bật khỏi Congo sau khi nhóm này phát động một cuộc nổi loạn trong 2 năm 2012 và 2013. Sau khi buộc phải rút chạy khỏi DRC, các phần tử M23 đã chạy sang lãnh thổ Rwanda và Uganda.

Các nhà điều tra của Liên hợp quốc đã cáo buộc Kigali và Kampala hỗ trợ cho M23. Tuy nhiên, cả hai nước láng giềng của DRC đều bác bỏ cáo buộc của Liên hợp quốc./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)