'Chien luoc thue cua My dua tren hieu biet sai ve thuong mai' hinh anh 1Thép Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Cả người tiêu dùng Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục leo thang căng thẳng về thuế với Trung Quốc vì hiểu biết của Chính phủ Mỹ về thương mại là "sai lầm."

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Robert Salomon, phó Giáo sư Quản trị quốc tế tại Đại học New York, đưa ra nhận định trên.

Ông Salomon nhấn mạnh chính sách thuế của chính quyền Trump dựa trên hiểu biết sai lầm về thương mại, và nói riêng là thâm hụt thương mại.

Theo ông, trong khi Trung Quốc thặng dư thương mại với Mỹ, nhưng Trung Quốc cũng mua trái phiếu kho bạc Mỹ, và như vậy là đưa đồng USD trở về Mỹ.

[Trung Quốc khẳng định sẽ bổ sung các biện pháp đáp trả Mỹ]

Việc Trung Quốc mua trái phiếu kho bạc Mỹ làm giảm lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hiệu quả, do đó giảm lãi suất của các ngân hàng và các ngân hàng này lại giảm lãi suất cho vay đối với các chủ doanh nghiệp và tăng sức mua của các hộ gia đình.

Chuyên gia trên cũng nhận định một hiểu biết sai lầm nữa về cách thức thương mại hoạt động, theo đó các biện pháp thuế của Chính phủ Mỹ nhằm vào các hàng hóa mà người tiêu dùng Mỹ không mua trực tiếp, nhưng cuối cùng người tiêu dùng Mỹ vẫn sẽ bị ảnh hưởng vì việc giá hàng hóa ở tầng trên cùng của chuối cung ứng tăng sẽ tác động xuống đến sản phẩm tiêu dùng.

Ngoài ra, theo ông Salomon, một sai lầm khác là chính quyền Trump đang tìm cách bảo vệ các ngành dễ bị ảnh hưởng của Mỹ như các chủ trang trại và ngành thép, song việc chính phủ trợ cấp cho một số ngành nào đó là đi ngược lại cách thị trường hoạt động./.
(TTXVN/Vietnam+)