Chiến sỹ biên phòng “gác” Xuân trên dặm dài biên cương Tổ quốc

Trước và trong dịp Tết sẽ có các trường hợp nhập cảnh trái phép nên Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên đã triển khai 69 tổ, chốt với gần 300 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới.
Chiến sỹ Đồn Biên Phòng A Pa Chải, Điện Biên tuần tra kiểm soát khu vực biên giới. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Chiến sỹ Đồn Biên Phòng A Pa Chải, Điện Biên tuần tra kiểm soát khu vực biên giới. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Xác định thời gian trước và trong dịp Tết Nguyên đán sẽ có các trường hợp nhập cảnh trái phép số lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao dịch COVID-19 “thẩm thấu” vào địa bàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ đội biên phòng tỉnh đã triển khai 69 tổ, chốt với gần 300 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới.

Vì sự an toàn, niềm vui chung của nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, cả nước nói chung, các chiến sỹ biên phòng thực hiện nhiệm vụ trên các tổ, chốt nơi biên cương Tổ quốc đã “quên” Tết để bám đường biên, cột mốc, tăng cường tuần tra, kiểm soát, siết chặt đường mòn, lối mở trên biên giới, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: Đảm bảo an ninh trật tự địa bàn khu vục biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, đồng thời ngăn chặn dịch COVID-19 “thẩm thấu” vào nội địa từ hoạt động nhập cảnh trái phép.

Nằm cách Đồn biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) chừng hơn 10km là chốt phòng dịch khu vực Mốc 5 của đơn vị. Chốt đã được kiên cố hóa, nằm trên trục đường tuần tra biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Đây là nơi ở, sinh hoạt của chiến sỹ biên phòng và các lực lượng địa phương tham gia kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã triển khai lực lượng bảo vệ biên giới trên các tổ chốt khép kín 24/24, làm nhiệm vụ phát hiện từ xa và ngăn chặn không để các đối tượng vượt biên xâm nhập trái phép qua biên giới, làm lây lan dịch COVID-19.

Dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đảm bảo trực 100% quân số với tinh thần vui Xuân không quên nhiệm vụ; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho cán bộ chiến sỹ thực sự an tâm tư tưởng công tác.

[An Giang: Dựng lũy thép kiểm soát chặt khu vực biên giới]

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) cho biết: Xác định quan điểm là vui xuân mới không quên nhiệm vụ, đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết tới từng cá nhân, từng tổ chốt trực Tết để anh em xác định tinh thần, trách nhiệm. Về hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, đơn vị cũng chủ động trong mọi tình huống không để bị động bất ngờ.

Nhận thức được tầm quan trọng và sự khan hiếm của nguồn lương thực, thực phẩm nơi vùng đất khó, xa bản làng, xa dân cư nên các chiến sỹ ở chốt đã cải tạo đất trống, tăng gia sản xuất, tạo lập được một khu vườn nhỏ trồng rau xanh, khoanh nuôi gà, vịt.

Sau mỗi buổi tuần tra, các chiến sỹ lại ra vườn chăm sóc những luống rau xanh, chăm sóc đàn gia cầm và hái rau chuẩn bị cho bữa cơm của anh em trong trong tổ, chốt.

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, ngoài lượng lương thực dự trữ đã được đơn vị cấp phát theo tiêu chuẩn thì với 6 luống rau xanh các loại, cùng hơn 30 con gia cầm, các chiến sỹ tại chốt đã tự đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ.

Những ngày cận Tết cổ truyền, mọi người trong tổ chốt ai cũng góp sức, tự tay tạo nên một không khí Xuân chung cho cả tập thể. Người thì cắm, trang trí cành đào, người thì sắp mâm ngũ quả, người thì xếp cặp bánh chưng… tạo nên một không khí ấm cúng, đoàn kết, thắm tình đồng chí ngay trong tổ chốt trên biên cương. 

Chiến sỹ biên phòng “gác” Xuân trên dặm dài biên cương Tổ quốc ảnh 1Chiến sỹ biên phòng tuyên truyền, nhắc nhở người dân tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Thượng úy Phạm Đình Kiên, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) cho biết: Để chuẩn bị đón Tết Tân Sửu, anh em công tác tại tổ chốt đã chuẩn bị mâm ngũ quả và bánh chưng tự tay gói…

Các chiến sỹ cũng đón nhận được nhiều lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên trực tiếp từ cấp ủy, chính quyền địa phương; được đại diện các đoàn thể và đông đảo người dân địa phương thăm hỏi, động viên và tặng quà, chia sẻ nỗi vất vả. 

Vùng ngã ba biên giới Sín Thầu (Mường Nhé)- nơi “chóp cùng” của khu vực cực Tây Tổ quốc, những ngày cuối năm tiết trời đột ngột trở lạnh, nhiệt độ giảm sâu gây những khó khăn, vất vả đối với các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chặn.

Tuy nhiên, những phiên trực chốt dưới trời sương lạnh giá, những buổi tuần tra trên biên giới phải luồn rừng vượt đèo dốc không làm các anh chùn bước. Bởi nơi vùng biên hậu phương, mọi người đều thông cảm, sẻ chia trước tinh thần, trách nhiệm lớn lao mà những người lính biên phòng đang thực hiện.

Những cái Tết xa nhà, xa quê hương, đón tết cùng đồng đội, bà con làng bản nơi biên cương Tổ quốc đã trở nên quen thuộc với người lính. Tết tại chốt, tại đơn vị cũng luôn ấm áp tình đồng đội, luôn đong đầy tình đoàn kết quân dân.

Chị Pờ Xì Mé, bản Pờ Nhù Khồ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết địa bàn xã Sín Thầu có 3 chốt làm nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong dịp Tết, chị em phụ nữ cùng với người dân trong xã đều tổ chức lên các chốt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những vất vả, khó khăn với các chiến sỹ biên phòng làm nhiệm vụ, để các chiến sỹ hiểu tấm lòng của người dân, an tâm bảo vệ hậu phương tốt. 

Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết xác định tinh thần chống dịch như chống giặc, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã tiến hành và duy trì 4 chốt cố định và 1 tổ kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào dài hơn 28 km với gần 40 chiến sỹ trực tiếp tham gia… nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng đi vào địa bàn từ những vùng có dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, địa phương và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Dịp Tết này, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyết tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác biên phòng. Để động viên cán bộ chiến sỹ yên tâm thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị bảo đảm đầy đủ vật chất, chế độ Tết theo tiêu chuẩn. Đồng thời đã xây dựng kế hoạch Xuân biên phòng ấm lòng dân bản, tổ chức gói bánh chưng tặng các hộ dân trên địa bàn, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân dân trên biên giới.

Tại các tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 đóng chân trên các bản, khu vực đường mòn, lối mở xa đơn vị, giao thông chia cắt, điều kiện sinh hoạt khó khăn, không có điện lưới, không có nước sạch, không có sóng 3G…, các bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ đã vượt khó, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; phòng chống, ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực biên giới.

Trung úy Nguyễn Quang Thắng, nhân viên thủ tục, Trạm Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang chia sẻ, anh em chiến sỹ trong đơn vị luôn sẵn sàng tư tưởng, yên tâm công tác, thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo cho bà con nhân dân khu vực biên giới đón một cái tết ấm no, hạnh phúc, yên bình và an toàn.  

Để thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tổ chức đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước Trung Quốc và Lào nắm chắc thông tin về tình hình dịch bệnh, tình hình xuất nhập cảnh trái phép để thống nhất biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng còn phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về các biện pháp pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường dân quân cho các chốt phòng, chống dịch cố định, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Biện Biên cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sỹ khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ 'kép'; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm siết chặt biên giới, đường mòn lối mở; phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế về phòng, chống dịch. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, nhu cầu thiết yếu phục vụ đời sống, sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên biên giới."

Tết đến Xuân về, nơi biên cương cực Tây Tổ quốc những người lính Biên phòng vẫn chắc tay súng, bám đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn dịch COVID-19 “thẩm thấu” qua biên giới để mọi người dân được hưởng mùa Xuân an lành, yên vui./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục