Chính giới Hoa Kỳ đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại CSIS

Phó Chủ tịch Hội đồng Thương Mại Việt-Hoa Kỳ, cũng cho rằng đây là bài phát biểu rất có ý nghĩa; bao quát rất nhiều vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, các vấn đề hợp tác kinh tế...
Chính giới Hoa Kỳ đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại CSIS ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đúng như tên gọi, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, hội nghị được tổ chức trực tiếp sau 5 năm gián đoạn, thể hiện quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ, đồng thời là minh chứng sinh động cho thấy cả ASEAN và Hoa Kỳ đều hết sức coi trọng và cam kết mạnh mẽ, mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác này.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để lãnh đạo hai bên đề ra những định hướng nâng tầm quan hệ đối tác, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở mỗi bên, tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), chuyển tải thông điệp về sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế để giải quyết những vấn đề dù là nước lớn hay nước nhỏ, nước giàu hay nước nghèo cũng phải chung sức, khẳng định Việt Nam đứng về phía chính nghĩa, về phía lẽ phải, về phía luật pháp quốc tế, không chọn bên. Thông điệp đó đã được chính giới, giới học giả, ngoại giao đoàn đánh giá rất cao.

Giám đốc Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Gregory B.Poling đánh giá: "Bài phát biểu hôm nay của Thủ tướng đã truyền đi những thông điệp quan trọng, toàn diện, những cam kết với các vấn đề mang tính toàn cầu của Việt Nam. Thông điệp hết sức mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính giữa thương lượng và đối đầu, Việt Nam chọn thương lượng, không chọn chiến tranh, chọn hợp tác và cạnh tranh lành mạnh... Dù là nước đang phát triển nhưng Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm và quyết tâm rất cao trong ứng phó với biển đổi khí hậu, thực hiện cam kết tại COP 26 để đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050..."

Sau khi nghe toàn bộ bài phát biểu của Thủ tướng, bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương Mại Việt-Hoa Kỳ, cũng cho rằng đây là bài phát biểu rất có ý nghĩa.

Bà khẳng định: "Tôi cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Bạn cũng thấy có rất nhiều người quan tâm theo dõi trực tiếp. Bài phát biểu đã thể hiện rõ đường đi của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngài Thủ tướng bao quát rất nhiều vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, các vấn đề hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tôi thấy đây là bài phát biểu tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong tương lai."

[Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại CSIS Hoa Kỳ]

Bà Foote cũng rất tâm đắc với những phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới, về sự hợp tác song phương mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế.

Bà nói: "Thủ tướng cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp Mỹ trong tuần qua, Ngài Thủ tướng đã nói với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về những chính sách của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư và nguồn lực từ nước ngoài. Tôi nghĩ cùng nhau hợp tác, hiểu nhau một cách chân thành, cởi mở như Ngài Thủ tướng đã nói, cùng hợp tác trong hòa bình, không chọn đối đầu, cạnh tranh bình đẳng, tôn trọng nhau... Đây là những điểm hấp dẫn trong bài phát biểu của Thủ tướng đối với người nghe. Mọi người sẽ nhận thấy một Việt Nam thân thiện, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không chỉ doanh nghiệp Mỹ."

Chính giới Hoa Kỳ đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại CSIS ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chị Hà Phương, Giám đốc cấp cao Công ty tư vấn chiến lược và chính sách BowerGroupAsia cũng đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về vị thế của Việt Nam trong nhìn nhận của chính giới, học giả Hoa Kỳ qua chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao.

Chị khẳng định: "Tôi thấy vai trò của Việt Nam trong khu vực và các đối tác ngày càng lớn mạnh và được các đối tác rất coi trọng. Chúng ta có tiếng nói không chỉ trong các vấn đề mang tính chiến lược, vấn đề an ninh khu vực mà cả những vấn đề về kinh tế, Việt Nam cũng đang đóng vai trò là cửa ngõ dẫn các sản phẩm của Hoa Kỳ đi vào Đông Nam Á. Điều này giúp cho vị thế của Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Vượt ra khỏi khuôn khổ ASEAN thì Việt Nam cũng là đối tác được Hoa Kỳ rất coi trọng, có thể phối hợp tác làm cho mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng mạnh hơn, có thể đối trọng được với một số cạnh tranh liên quan đến địa chính trị từ các nước khác. Triển vọng hợp tác song phương Hoa Kỳ-Việt Nam là rất rộng.”

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam đã thể hiện sự tham gia chủ động, tích cực, đóng góp quan trọng và có trách nhiệm cho thành công chung của Hội nghị, cả trong thảo luận cũng như xây dựng văn kiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại tất cả các hoạt động trong khuôn khổ cấp cao đặc biệt, chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và Việt Nam.

Những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã truyền đi thông điệp về một Việt Nam chân thành, trách nhiệm trong hợp tác quốc tế, làm bạn, đối tác tin cậy với Hoa Kỳ và các đối tác đa phương khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục