Chinh phu Canada ho tro nganh thit lon mo rong thi truong xuat khau hinh anh 1Thịt heo nhãn mác Canada. (Nguồn: AGCanada)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau ngày 25/7 đã công bố khoản đầu tư lên tới 6 triệu CAD (4,56 triệu USD) dành cho Canada Pork International - CPL, cơ quan có nhiệm vụ phát triển thị trường, xúc tiến xuất khẩu thịt lợn của Canada.

Mục tiêu của gói hỗ trợ này là để đa dạng hóa và đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn của Canada tại các thị trường ưu tiên trên quy mô toàn cầu. Chính phủ Canada mong muốn các nhà sản xuất thịt lợn của nước này được hưởng lợi từ các cơ hội mới mà các hiệp định thương mại tự do đem lại.

Ngành thịt lợn đóng góp 24 tỷ CAD (18,24 tỷ USD) cho nền kinh tế Canada. Chính phủ Canada cam kết đa dạng hóa thương mại và mở ra các thị trường mới cho nông dân cũng như các nhà xuất khẩu Canada. Bộ trưởng Bibeau khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến các sản phẩm thịt lợn chất lượng cao của Canada trên thị trường thế giới và nắm bắt các cơ hội mới để phát triển".

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Canada sang 89 quốc gia đạt 3,9 tỷ CAD. Tại Canada, ngành sản xuất-buôn bán thịt lợn đem lại hơn 100.000 việc làm. Canada là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ ba thế giới (cả về giá trị và khối lượng) và chiếm gần 20% hoạt động buôn bán thịt lợn trên quy mô toàn cầu.

[Trung Quốc cân nhắc dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada]

Cuối tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả. Động thái này của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada, sau các vụ bắt giữ công dân của nhau.

Trong bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Canada vào thị trường Trung Quốc đạt 310 triệu CAD (235,26 triệu USD). Theo thống kê, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang Trung Quốc đã tăng 80% trong tháng 3/2019, khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Trung Quốc khiến cường quốc châu Á này phải dựa vào nguồn cung của các thị trường nước ngoài. Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ 2/3 lượng thịt lợn của thế giới - đang vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay./.

(TTXVN/Vietnam+)