Chinh phu doan ket Libya keu goi ngan chan buon ban dau bat hop phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn mọi hoạt động xuất khẩu dầu “bất hợp pháp” của quốc gia Trung Đông này, sau khi chính quyền đối lập ở miền Đông giành được quyền kiểm soát hai bến cảng quan trọng. 

GNA đưa ra lời kêu gọi trên sau khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy đã kiểm soát hai bến cảng.

Tướng Haftar cho biết LNA sẽ chuyển giao hai cảng này cho chính quyền không được cộng đồng quốc tế công nhận ở miền Đông Libya.

Tuyên bố của GNA nêu rõ: "Việc bàn giao các cảng dầu cho một chính quyền bất hợp pháp chỉ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ."

GNA cũng cảnh báo hành động này của LNA sẽ "hủy hoại những nỗ lực quốc tế và trong nước trong những năm gần đây nhằm hướng tới khôi phục sự ổn định" tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, ngày 21/6 vừa qua, LNA thông báo đã tái chiếm hai cảng dầu chủ chốt Ras Lanuf và Al-Sidra, một tuần sau khi các cơ sở này rơi vào tay các nhóm vũ trang do thủ lĩnh lực lượng dân quân Ibrahim Jadhran đứng đầu.

Hôm 25/6, người phát ngôn LNA, ông Ahmad Al-Mesmari thông báo lực lượng này sẽ chuyển giao cho chính quyền ở miền Đông Libya quyền kiểm soát hai cảng dầu chủ chốt vừa tái chiếm được.

Theo đó, tất cả các cơ sở dầu mỏ do LNA kiểm soát sẽ được chuyển giao cho Công ty Dầu mỏ quốc gia Libya trực thuộc chính quyền lâm thời ở miền Đông đối lập và không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ngoài ra, doanh thu từ 4 cảng dầu hiện do LNA kiểm soát cũng sẽ được chuyển cho chính quyền miền Đông - vốn nhận được sự ủng hộ của Tướng Haftar và các lực lượng do ông chỉ huy.

Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ năm 2011. Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ hoạt động tại thủ đô Tripoli, do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Haftar hậu thuẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)