Chinh phu Han Quoc nang cap he thong canh bao khan cap hinh anh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về việc Triều Tiên phóng vệ tinh, ngày 31/5. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Yonhap ngày 1/6 đưa tin Chính phủ Hàn Quốc sẽ sửa chữa lớn hệ thống cảnh báo khẩn cấp của nước này sau khi đã có lỗi liên quan đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đầu tuần này.

Tin cho biết Văn phòng Điều phối Chính sách của Chính phủ, Bộ Nội vụ Hàn Quốc và chính quyền thủ đô Seoul sẽ thảo luận về việc nâng cấp hệ thống cảnh báo khẩn cấp.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết hệ thống cảnh báo sẽ được nâng cấp, cung cấp đầy đủ thông tin để người dân có thể bình tĩnh phản ứng.

Sáng 31/5, người dân Seoul đã nhận được một tin nhắn cảnh báo khẩn cấp. Tin nhắn này đã bị nhiều người chỉ trích là vô ích khi yêu cầu người dân chuẩn bị sơ tán song không cho biết họ nên đi đâu và mối nguy hiểm là gì.

Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon đã xin lỗi vì sự cảnh báo không đầy đủ này của thành phố nhưng bảo vệ quyết định gửi cảnh báo như một sự đề phòng.

[Triều Tiên có thể sớm phóng lại vệ tinh trinh sát quân sự]

Trước đó, sáng 31/5, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vệ tinh không gian, về phía Nam.

Không lâu sau đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ quốc gia (NADA) của nước này đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 gắn trên tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1 tại Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan lúc 6h27 sáng 31/5 theo kế hoạch đã định, nhưng thất bại.

Bản tin của KCNA có đoạn: "Tên lửa đẩy mang vệ tinh mới Cheollima-1 đã rơi xuống vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên sau khi bị mất động lực do sự cố khởi động bất thường của động cơ 2 tầng trong lúc đang bay một cách bình thường"./.

(Vietnam+)