Chinh phu Indonesia to chuc cuoc thi y tuong thiet ke thu do moi hinh anh 1Một góc thủ đô Jakarta. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Indonesia đang tổ chức một cuộc thi ý tưởng thiết kế về thủ đô mới với địa điểm vừa được công bố ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây của Ủy ban đặc biệt đảm trách dự án dời đô từ Jakarta tới Đông Kalimantan, Bộ trưởng Bộ Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cho biết cuộc thi nhằm khơi dậy các ý tưởng từ cộng đồng, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị.

Bộ trưởng Basuki hy vọng cuộc thi sẽ lựa chọn được các tác phẩm có chất lượng với một ban giám khảo quy tụ 11 chuyên gia đầu ngành về thiết kế đô thị, kiến trúc, quy hoạch và các lĩnh vực khác có liên quan.

"Chúng tôi không muốn chỉ xây dựng một thành phố mà là một thành phố thủ đô. Chúng tôi muốn thành phố này sẽ chứa đựng các kiệt tác," ông Basuki nhấn mạnh.

[Thủ đô mới sẽ mở đường cho phát triển thành phố xanh ở Indonesia]

Theo các nhà tổ chức, thời gian đăng ký dự thi từ 2-11/10 và cuộc thi sẽ chính thức diễn ra từ 11/10 đến 22/12 tới. Các cá nhân và tổ chức lọt vào vòng sơ khảo sẽ cụ thể hóa ý tưởng thiết kế của mình trong vòng tám tháng với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Tiếp đó, một trong ba tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo sẽ được lựa chọn để phát triển thành bản thiết kế cơ bản.

Theo kế hoạch, thủ đô mới của Indonesia sẽ được phát triển dựa trên ý tưởng xanh, thân thiện với môi trường theo hướng ưu tiên bảo tồn và tiết kiệm năng lượng. Vùng lõi của thủ đô mới rộng 42.000ha và có khả năng mở rộng lên 360.000ha.

Kế hoạch phát triển thủ đô mới sẽ được khởi động vào năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2024, với khoản ngân sách lên tới 466.000 tỷ rupiah (gần 33 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)