Kế hoạch của Chính phủ Indonesia về di dời thủ đô từ Jakarta đến khu vực phía Đông của đảo Kalimantan, được coi là một cơ hội để phát triển thành phố xanh ngay từ đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trưởng dự án về cảnh quan bền vững của Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) ở Indonesia Benjamin Tular cho rằng nước này vẫn chưa có một thành phố xanh đúng quy hoạch.

Việc quyết định di dời thủ đô và tạo ra một thành phố mới có thể là cơ hội tiềm năng để Indonesia phát triển thành phố xanh, bắt đầu từ giai đoạn lập kế hoạch và quy hoạch.

Trong quá trình khảo sát, ra quyết định lựa chọn địa điểm mới của thủ đô, GGGI ở Indonesia đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Indonesia, trong đó có tính đến các dịch vụ môi trường đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch môi trường chiến lược.

[Thủ đô mới của Indonesia được xây theo mô hình Thung lũng Silicon]

Quyết định chuyển thủ đô đã được Chính phủ Indonesia nhất trí dựa trên nghiên cứu kéo dài 3 năm.

Chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã đảm bảo rằng sự phát triển của thủ đô mới sẽ không hủy hoại môi trường và cam kết rằng rừng Đông Kalimantan sẽ vẫn được bảo vệ nguyên vẹn.

Ông Benjamin Tular khẳng định thêm rằng Indonesia đã đưa ra các biện pháp bảo vệ để có thể giảm các tác động tiêu cực tới môi trường của việc di dời thủ đô.

Thu do moi se mo duong cho phat trien thanh pho xanh o Indonesia hinh anh 1Trung tâm điều hành giao thông Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

GGGI sẽ xem xét độ nghiêm túc trong thực hiện và đánh giá sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả người dân, được coi là cần thiết để đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ đó được áp dụng phù hợp.

GGGI là một tổ chức quốc tế, liên chính phủ được thành lập năm 2012, tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Phát triển bền vững Rio+20 nhằm hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

GGGI hoạt động tập trung vào bốn lĩnh vực ưu tiên được coi là cần thiết để thay đổi nền kinh tế quốc gia bao gồm năng lượng bền vững, nước và vệ sinh, sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững và đô thị xanh.

Trụ sở chính của Viện đặt tại Seoul của Hàn Quốc, GGGI đã và đang hoạt động tại 28 quốc gia trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)