Ngày 2/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết nước này sẽ mở rộng phạm vi chương trình trục xuất người di cư Trung Mỹ (trừ người Mexico) trở về nước của họ cho dù đang chờ các tòa án Mỹ phán quyết về đơn xin tị nạn của họ.

Washington đã trục xuất hơn 56.000 người di cư, phần lớn là người dân các nước Trung Mỹ đang xin tị nạn tại Mỹ, về Mexico theo chương trình được biết đến với tên Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP).

Hoạt động này đã được triển khai trong năm qua tại các cửa khẩu ở bang Texas và California và sẽ được triển khai ở cửa khẩu phía Nam thành phố Tucson, bang Arizona.

Trước đây, những người di cư bị bắt tại khu vực này đều phải đưa tới El Paso, bang Texas để thực hiện tiến trình trục xuất họ về Mexico.

Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf cho biết MPP là "công cụ cực kỳ hiệu quả đối với Mỹ."

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng MPP khiến người di cư có nguy cơ bị bạo hành tại Mexico và hạn chế khả năng của họ trong tìm kiếm sự bảo vệ ở Mỹ.

[Mỹ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ]

Trong khi đó, Cơ quan tị nạn Mexico (COMAR) cho biết đã tiếp nhận 66.915 đơn xin tị nạn trong năm 2019, tăng gần 126% so với năm 2018.

Cơ quan này đã cố gắng xử lý một số lượng lớn đơn này với nguồn lực hạn chế. Năm 2019, Chính phủ Mexico chỉ cấp kinh phí 20 triệu peso (khoảng 1 triệu USD) cho COMAR, mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ.

Theo thỏa thuận, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Đổi lại, Mỹ rút lại kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)