Chính phủ Mỹ viện trợ hơn 800 triệu USD mỗi năm cho Jordan

Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Jordan từ cuối tháng 11/2022, khoản tiền 845,1 triệu USD sẽ được dùng để “tài trợ cho các dự án phát triển và thực hiện cải cách kinh tế trong những lĩnh vực khác nhau."
Chính phủ Mỹ viện trợ hơn 800 triệu USD mỗi năm cho Jordan ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Jordan ngày 27/11 xác nhận Mỹ sẽ cung cấp cho nước này hơn 845 triệu USD viện trợ tài chính hàng năm nhằm “tài trợ cho các dự án phát triển và thực hiện cải cách kinh tế."

Thông tin trên được đưa ra tại lễ ký thỏa thuận giữa Jordan với Mỹ “về kế hoạch phân bổ khoản viện trợ tài chính hàng năm trị giá 845,1 triệu USD” của Washington.

Theo thông cáo của Chính phủ Jordan, Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Zeina Toukan và bà Margaret Spears - quan chức của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - đã ký thỏa thuận tại thủ đô Amman trước sự chứng kiến của Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Khasawneh đã bày tỏ lời cảm ơn của Jordan đối với kế hoạch viện trợ của Mỹ, bởi theo ông, hành động này chứng tỏ Washington “thấu hiểu những thách thức” mà Amman đang phải đối mặt.

[Hàng loạt bộ trưởng trong nội các Jordan nộp đơn từ chức]

Bộ trưởng Toukan cho biết Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Jordan từ cuối tháng 11/2022, đồng thời tiết lộ khoản tiền 845,1 triệu USD sẽ được dùng để “tài trợ cho các dự án phát triển và thực hiện cải cách kinh tế trong những lĩnh vực khác nhau."

Jordan là một đồng minh chủ chốt của phương Tây ở khu vực Trung Đông. Hồi tháng Chín vừa qua, Washington đã cam kết viện trợ cho Amman 10,15 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2029.

Với diện tích chỉ lớn hơn Bồ Đào Nha một chút, Jordan có ít tài nguyên thiên nhiên và chỉ sở hữu một hải cảng duy nhất là Aqaba bên bờ Biển Đỏ.

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với tình hình nợ nần chồng chất và tỷ lệ thất nghiệp rất cao, ở mức khoảng 23%.

Bên cạnh đó, Jordan hiện tiếp nhận khoảng 675.000 người tị nạn từ nước láng giềng Syria.

Amman ước tính số người di cư Syria trên thực tế thậm chí cao gấp đôi so với dữ liệu trên và chi phí để tiếp nhận những người tị nạn đã vượt quá 12 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục