Chinh phu Nhat Ban tang quy ho tro cong tac tai thiet sau bao Hagibis hinh anh 1Ảnh tư liệu: Cảnh tàn phá sau cơn bão Hagibis tại Chiba, Nhật Bản, ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng nguồn hỗ trợ tài chính nhằm tái thiết tỉnh Nagano và các tỉnh khác vừa bị siêu bão Hagibis tàn phá đầu tháng 10 này.

Để khắc phục hậu quả sau trận thiên tai nghiêm trọng, Nội các Nhật Bản quyết định tăng mức chi tiêu trung bình vào các dự án xây dựng công trình công cộng tại những khu vực bị ảnh hưởng từ 70% đến 83%.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ sẽ chi 500 tỷ yen (4,6 tỷ USD) trong quỹ dự phòng của ngân sách nhà nước trong tài khóa 2019, song ông cũng cho biết khả năng sẽ cân nhắc bổ sung ngân sách nếu cần thiết.

Quyết định trên được đưa ra nhằm giảm gánh nặng tài chính cho các chính quyền địa phương và tăng mức chi tiêu của chính phủ khoảng 10-20% vào các dự án sau thiên tai nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng.

[Nhật Bản tiếp tục hứng chịu mưa lớn sau siêu bão Hagibis]

Giới chức Nhật Bản cho biết hiện chính phủ đang phác thảo gói biện pháp nhằm hỗ trợ di dời đất đá, các đống đổ nát và khôi phục hoạt động của các công ty vừa và nhỏ, cũng như ngành du lịch và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ triển khai công tác sửa chữa đường sá đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn tại 5 tỉnh, trong đó có một tuyến đường tại tỉnh Nagano bị hư hại do lũ lụt khiến một cây cầu đổ sập.

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng tại 13 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản khi bão Hagibis đổ bộ vào miền Trung và miền Đông nước này.

Cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập niên này còn gây lở đất, mất điện, mất nước và ngập úng cho hàng nghìn hộ gia đình./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)