Chính phủ tạo điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine phòng COVID-19

Chính phủ đồng ý đề nghị của TP Hồ Chí Minh cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới.
Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 và yêu cầu công tác tổ chức thực hiện, truyền thông tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

[Việt Nam đàm phán để sớm có vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em]

Trước đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ trong đó nêu rõ, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng mũi 1 cho hơn 64.000 người, hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng COVID-19 là vấn đề cấp bách.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng để nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng./.

Chính phủ tạo điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Tài khoản tiếp nhận đóng góp cho Quỹ vaccine ngừa COVID-19.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục