Chính phủ Thái Lan thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp xe điện

Nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp thúc đẩy sản xuất xe điện trong nước, bao gồm miễn thuế nhập khẩu đối với những linh kiện điện quan trọng trong giai đoạn 2022-2025.
Chính phủ Thái Lan thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp xe điện ảnh 1(Nguồn: industrytoday.com)

Nội các Thái Lan ngày 15/2 đã thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện (EV) trong giai đoạn 2022-2023.

Các khoản trợ cấp dao động từ 70.000 đến 150.000 baht (khoảng 2.160- 4.630 USD) tùy thuộc vào loại và kiểu xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu sẽ thấp hơn đối với các xe lắp ráp trong nước với 100% linh kiện được nhập khẩu (CKD) và xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).

Theo Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, nội các đã thông qua các biện pháp thúc đẩy sản xuất xe điện trong nước, bao gồm miễn thuế nhập khẩu đối với những linh kiện điện quan trọng trong giai đoạn 2022-2025.

Những linh kiện điện quan trọng bao gồm pin, động cơ kéo, máy nén cho pin EV, hệ thống quản lý pin, bộ điều khiển truyền động và hộp số giảm tốc.

[Bentley đầu tư hàng tỷ USD vào hoạt động sản xuất ôtô điện]

Ông Thanakorn cho biết những ưu đãi được đưa ra trong 2 năm đầu tiên trong giai đoạn 2022-2023 dành cho ôtô và xe máy nhập khẩu nhằm kích thích việc sử dụng xe điện rộng rãi và nhanh hơn ở Thái Lan.

Từ năm 2024 đến năm 2025, Chính phủ sẽ tập trung chủ yếu vào việc khuyến khích sử dụng xe điện sản xuất trong nước.

Ông Thanakorn nói Chính phủ muốn Thái Lan trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất xe điện và phụ tùng, cũng như sử dụng các loại phương tiện không phát thải.

Nước này muốn xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc xe điện mỗi năm.

Theo ông Thanakorn, Nội các Thái Lan cũng đã thông qua 3 tỷ baht (92,6 triệu USD) từ ngân sách trung ương trong năm tài chính 2022 để tài trợ cho các chương trình trợ cấp.

Ngoài ra, nội các đồng ý về nguyên tắc cung cấp ngân sách 40 tỷ baht trong giai đoạn tài khóa 2023-2025 để thúc đẩy tiêu thụ xe điện.

Hiệp hội Xe điện Thái Lan (EVAT) đã hoan nghênh gói ưu đãi dành cho xe điện của Chính phủ, cho rằng đây là một khởi đầu tốt để phát triển ngành công nghiệp non trẻ này ở Thái Lan, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người mua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục