Quân đội chính phủ Syria phóng tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy ở Daraa ngày 5/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP/AP, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, chính quyền Syria cùng đồng minh Nga ngày 6/7 đã giành lại quyền kiểm soát một cửa khẩu biên giới chủ chốt giáp với Jordan ở phía Nam, sau hơn 3 năm khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Những chiếc xe chở quân cảnh Nga cùng các đại diện của chính quyền biên giới thuộc chính phủ Syria đã tiến vào cửa khẩu biên giới Nassib mà không xảy ra một cuộc giao tranh nào."
 
[Nga cam kết hồi hương những người dân Syria rời bỏ nhà cửa]

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, các lực lượng chính phủ đã tới cửa khẩu biên giới với Jordan và lần đầu tiên cắm quốc kỳ tại đây trong nhiều năm qua.

Theo SANA, động thái trên diễn ra sau khi quân nổi dậy và các nhà trung gian Nga đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt bạo lực tại miền Nam Syria.

Việc giành lại cửa khẩu biên giới Nassib là một chiến thắng nữa của lực lượng chính quyền Tổng thống Bashar Assad, người đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các thành phố chủ chốt trong khu vực này từ quân nổi dậy./.