Chinh sach moi cua Tong thong Han Quoc tap trung vao Dong Nam A hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/11 đã công bố "Chính sách hướng Nam mới" nhân chuyến thăm đến Indonesia với trọng tâm là tăng cường kết nối giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung cũng như gia tăng sự ảnh hưởng về kinh tế của Hàn Quốc tại thị trường khu vực hơn 600 triệu dân này.

Phát biểu trong lễ khai mạc một diễn đàn doanh nghiệp tại thủ đô Jakarta, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chính sách ngoại giao của Hàn Quốc tại châu Á lâu nay chủ yếu hướng tới Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, chính sách này cần được mở rộng và Indonesia là quốc gia có nhiều triển vọng.

Giải thích về chính sách mới này, một cố vấn của ông Moon Jae-in cho biết mục đích của chính sách mới là xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN vì "người dân, sự thịnh vượng chung và một nền hòa bình," trong khi chính sách trước đó của Seoul tại khu vực Đông Nam Á lại chú trọng vào các vấn đề phát triển và kinh tế.

Việc Hàn Quốc chuyển hướng tăng cường quan hệ với các Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các đối tác thương mại truyền thống như Trung Quốc và Mỹ.

Tại Diễn đàn kinh tế phương Đông hồi tháng Chín tại Nga, Tổng thống Moon Jae-in từng đề cập đến chính sách này, theo đó mở rộng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mông Cổ.

Theo lịch trình, ngày 9/11, Tổng thống Moon Jae-in hội đàm với người đồng cấp bên phía Indonesia, Joko Widodo, thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác cơ sở hạ tầng, thương mại cũng như vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)