Chu tich ECB canh bao kinh te Eurozone co the Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 15/1 nói rằng những diễn biến kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã “yếu hơn so với dự kiến," đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế.

Cảnh báo này được đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại về đà tăng trưởng đang chậm lại tại các nền kinh tế hàng đầu châu Âu, như Đức, Pháp và Italy, bị tác động bởi những bất ổn liên quan đến Brexit và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Tháng 12/2018, ECB đã kết thúc chương trình mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp trên quy mô lớn, được đưa ra nhằm kích thích tăng trưởng và đẩy lạm phát lên mức mục tiêu dưới 2% của ECB.

Chương trình nới lỏng tiền tệ này đã chứng kiến ECB bơm 2.600 tỷ euro vào nền kinh tế Eurozone trong thời gian gần 4 năm qua.

Tuy nhiên, Chủ tịch Draghi nhấn mạnh rằng ngân hàng này sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế khu vực thông qua lãi suất siêu thấp và bằng cách tái đầu tư số tiền thu được từ những trái phiếu đáo hạn trong một thời gian dài, nỗ lực giữ chi phí cho vay thấp.

[Đồng euro và một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU]

Bình luận của ông Draghi được đưa ra cùng ngày khi Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, thông báo tăng trưởng yếu nhất trong 5 năm qua. Cơ quan thống kê Đức Destatis cho biết GDP của nước này tăng trưởng 1,5% trong năm 2018, giảm so với mức tăng trưởng 2,2% trong hai năm trước đó.

Trước đó, số liệu chính thức cho thấy sản lượng công nghiệp Eurozone trong tháng 11/2018 giảm mạnh hơn dự kiến, giữa lúc một loạt số liệu yếu kém làm gia tăng quan ngại về triển vọng tăng trưởng của khối trong quý cuối năm 2018.

Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu, sản lượng công nghiệp của liên minh tiền tệ gồm 19 thành viên trong tháng 11 ước giảm 1,7% so với tháng trước đó, sau khi tăng 0,1% trong tháng 10 và giảm 0,6% trong tháng Chín. Mức giảm trong tháng 11 là mạnh nhất kể từ tháng 2/2016, khi sản lượng sụt giảm 2,1%./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)