Chu tich Hoi dong chau Au de xuat ngan sach dai han cho EU hinh anh 1Chủ tịch Hội đông châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/Getty)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 10/7 đã đề xuất ngân sách dài hạn cho Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian từ năm 2021-2027 trị giá 1.074 nghìn tỷ euro, giảm so với đề xuất 1.094 nghìn tỷ euro mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra.

Bên cạnh đó, ông Michel đề xuất lập một quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro cho các nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 2/3 dưới dạng trợ cấp và 1/3 dưới dạng các khoản vay. Bên cạnh đó là một quỹ dự phòng trị giá 5 tỷ euro nhằm ứng phó với các "hậu quả không lường trước" liên quan đến vấn đề Brexit đối với các nước thành viên.

Phát biểu với báo giới, ông Michel cho rằng dịch COVID-19 đặt ra cho châu Âu một thách thức lịch sử. Theo ông Michel, hiện châu Âu đang từng bước thoát khỏi khủng hoảng y tế và cần bắt đầu chuyển sự tập trung vào giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế-xã hội trong khi vẫn tiếp tục cảnh giác trước dịch bệnh.

Dự kiến, đề xuất trên sẽ được các lãnh đạo EU thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới từ ngày 17-18/7. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên mà ông Michel chủ trì kể từ khi các biện pháp phong tỏa chống dịch được dỡ bỏ.

Đại dịch COVID-19 là thách thức lớn mới nhất đối với 27 quốc gia thành viên EU sau khi khối phải vất vả chống chọi với khủng hoảng trong hàng loạt vấn đề như nợ công, làn sóng nhập cư ồ ạt hay những tổn thương liên quan đến Brexit.

Các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến vấn đề ngân sách luôn là những cuộc tranh luận căng thẳng nhất, đặc biệt cuộc thảo luận lần này còn quan trọng và phức tạp hơn vì các nhà lãnh đạo sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận về quỹ phục hồi, vốn gây ra nhiều tranh cãi thời gian gần đây./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)