Chủ tịch nước cắt băng thông xe đường Rừng Sác

Sáng 26/1, Chủ tịch nước đã chính thức cắt băng khánh thành đường Rừng Sác-Cần Giờ, tuyến huyết mạch nối TP.HCM với huyện Cần Giờ.
Chào mừng 80 năm ngày thành lập Đảng và mừng Xuân, sáng 26/1, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe giai đoạn 1 đường Rừng Sác-Cần Giờ,tuyến đường huyết mạch nối thành phố với huyện miền biển Cần Giờ.

Đến dự và cắt băng chính thức cho thông xe đường Rừng Sác, Chủ tịch nướcNguyễn Minh Triết nhấn mạnh, đường Rừng Sác là công trình có ý nghĩa đặc biệtcho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Cần Giờ.

Đây cũng là con đường “đền ơn đáp nghĩa” dành cho nhân dân Cần Giờ, bởi CầnGiờ là mảnh đất anh hùng và chịu nhiều gian khó trong hai cuộc kháng chiến chốngngoại xâm. Nhân dân Cần Giờ đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộcnhưng huyện hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về đường sá, cơ sở hạ tầng,bệnh viện, điện, nước sạch.

Chủ tịch nước khẳng định việc mở rộng đường Rừng Sác là vì mục tiêu lớn, mởđường cho Cần Giờ phát triển, để người dân Cần Giờ có điều kiện phát triển kinhtế, cải thiện đời sống.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn đường Rừng Sác được đưa vào sử dụng sẽtạo bước chuyển mới, đưa Cần Giờ phát triển nhanh hơn, hòa với sự phát triểnchung của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị thành phố tiếp tục đầu tư các công trình cơ sở hạtầng cho Cần Giờ, trong đó có cầu Bình Khánh nối liền thành phố với Cần Giờ.

Chủ tịch nước cũng lưu ý thành phố cần chọn mô hình phát triển phù hợp vớiđiều kiện của huyện, chú trọng các lĩnh vực du lịch sinh thái, kinh tế biển,theo hướng bền vững, phát triển kinh tế đi cùng với việc giữ gìn từng mảnh đất,từng gốc cây của rừng phòng hộ và Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Là con đường có vị trí chiến lược, cửa ngõ hướng ra biển Đông của Thành phố HồChí Minh, đường Rừng Sác còn mang ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy sự pháttriển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh của huyện Cần Giờ, huyệnnghèo nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

Với tổng vốn đầu tư 1.420 tỷ đồng, dự án nâng cấp, cải tạo và mở rộng đườngRừng Sác với quy mô 6 làn xe, chiều dài hơn 31km, điểm đầu tuyến giáp bến phàBình Khánh, điểm cuối tại ngã tư 30/4 xã Long Hoà, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộcông trình vào cuối năm 2010.

Hiện giai đoạn 1 đường Rừng Sác được thông xe với 3 làn xe phía phải tuyến.

Cùng với dự án đường Rừng Sác, trên toàn tuyến còn có dự án xây 8 cây cầu mớivới tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng 7 câycầu.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự lễ khởi công xây dựng hệthống cung cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ.

Với tổng mức đầu tư 882 tỷ đồng, dự án được Tổng công ty cấp nước Sài Gòn(SAWACO) triển khai theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầusử dụng nước cho toàn huyện đến năm 2015 vào khoảng 44.000m3 /ngày; giai đoạn 2nâng cấp mở rộng công trình (vào năm 2020), đáp ứng nhu cầu sử dụng nước đến năm2025 tăng lên 88.000m3 /ngày.

Hệ thống cung cấp nước sạch cho Cần Giờ có tổng chiều dài khoảng 70km nối từNhà máy nước Thủ Đức đưa nước về Cần Giờ, trong đó tuyến ống chuyển tải dài41,9km, cùng các hệ thống tuyến ống phân phối.

Công trình thực hiện trong mộtnăm, dự kiến đến 31/12/2010 sẽ hoàn thành để cung cấp nước sạch cho toàn huyệnCần Giờ./.

Hoàng Liên Sơn (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục