Chủ tịch nước thăm doanh nghiệp sản xuất vaccine Nanocovax

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.
Chủ tịch nước thăm doanh nghiệp sản xuất vaccine Nanocovax ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm, thị sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều tối 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cho biết hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine khá khả quan với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.

Chi phí sản xuất chỉ là 120.000 đồng/liều. Nhiều nước đã liên hệ với Công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vaccine này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết loại vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B.

Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B. Giai đoạn 3B là rất quan trọng và phải chung tay thực hiện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020.

Nhấn mạnh tinh thần là tự lực, tự cường, độc lập tự chủ trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch nước cho rằng đối với vaccine phòng COVID-19, phải "đi bằng hai chân” là nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tiêm vaccine phòng COVID-19 không chỉ một lần mà còn tiêm nhắc lại nên việc sản xuất vaccine này là hết sức cần thiết.

Nhấn mạnh vào lúc này, vaccine và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh thành công quy trình này với Bộ Y tế.

[Bộ Y tế: Nhanh chóng hoàn thiện để cấp phép khẩn cấp Nanocovax]

Chủ tịch nước cho biết đã thống nhất với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rằng nếu cần thiết, có thể mời Tổ chức Y tế Thế giới vào tham gia đánh giá loại vaccine này để quyết định chủ trương sớm hơn; không để trong khi toàn dân cần mà chúng ta lại chậm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.

Ngoài phục vụ trong nước thì phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vaccine phòng COVID-19. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam, Chủ tịch nước nói.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên y bác sỹ Bệnh viện dã chiến số 16 trên địa bàn quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, vừa đi vào hoạt động từ ngày hôm qua (28/7) với quy mô gần 3.000 giường.

Bệnh viện hoàn thành sau 20 ngày xây dựng. Sau 2 ngày đầu tiên, bệnh viện có gần 1.200 giường. Số giường còn lại hoàn thành vào đầu tháng 8/2021.

Bệnh viện có 350 đầu ôxy đáp ứng cùng lúc cho hàng loạt bệnh nhân trong tình huống phải cấp cứu, thở ôxy.

Chủ tịch nước thăm doanh nghiệp sản xuất vaccine Nanocovax ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho cán bộ, bác sỹ và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến Thu Dung điều trị COVID-19 số 16. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đặc biệt, bệnh viện cũng đã lắp đặt bồn ôxy có dung tích 7,5m3 dẫn ôxy tới tận 350 giường cho bệnh nhân. Cùng với đó, bệnh viện chuẩn bị sẵn 350 bình ôxy di động có gắn đầy đủ các bộ thở và dụng cụ đi kèm.

Chủ tịch nước hoan nghênh Thành phố Hồ Chí Minh sớm chỉ đạo để hoàn thiện Bệnh viện Dã chiến số 16 trong thời gian ngắn với quy mô lớn, có đầy đủ nhân lực y bác sỹ và trang thiết bị y tế để phục vụ điều trị.

Chủ tịch nước đề nghị các y, bác sỹ nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân COVID-19, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng như hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục