Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại TP.HCM

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại TP.HCM ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn ngày 6/5. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Tô Văn Đực ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

Anh hùng Tô Văn Đực có tên thật là Tô Hoài Đức, sinh năm 1942, là người con của quê hương vùng đất giàu truyền thống cách mạng, "Đất thép thành đồng."

Đây cũng là địa danh chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng cũng không ít những chiến công oanh liệt của một thời mưa bom, bão đạn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Anh hùng Tô Văn Đực đã có nhiều chiến công quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm tòi, đưa ra các sáng kiến cải tiến, sản xuất được nhiều loại vũ khí đặc thù, "độc nhất vô nhị" từ những vũ khí thông thường như súng trường, súng lục, các loại mìn, lựu đạn hư hỏng thu được từ chiến lợi phẩm để cải tiến thành vũ khí với tính năng mới, cung cấp cho dân quân du kích địa phương.

[Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với huyện Củ Chi và Hóc Môn]

Một số loại vũ khí do ông cải tiến hiện vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng Củ Chi. Ngày 17/9/1967, Tô Văn Đực được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau giải phóng, anh hùng Tô Văn Đực tiếp tục phục vụ trong quân đội, ông được phân công làm phó Chủ nhiệm kỹ thuật Quân khu 7 cho đến năm 1992 về hưu với quân hàm Trung tá. 

Tiếp đó, tại xã Hòa Phú, Chủ tịch nước thăm, tặng quà hai gia đình chính sách là gia đình ông Bùi Văn Hiệp, sinh năm 1948, thương binh hạng 1/4; gia đình ông Trần Hoàng Minh, sinh năm 1950, thương binh hạng 1/4.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ và tri ân công lao của các thương bệnh binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng đã đóng góp xương máu cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước cũng căn dặn chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc người có công trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục