Ông Tập Cận Bình và ông Barack Obama trong cuộc gặp năm 2015. (Nguồn: AP)

Theo THX, ngày 30/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường liên lạc, trao đổi và hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá tích cực các nỗ lực của ông Obama trong việc thúc đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ trong thời gian ông còn tại nhiệm. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hai nước đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng toàn cầu.

[Mỹ khẳng định có quan hệ song phương vững chắc với Trung Quốc]

Theo ông Tập Cận Bình, sự phát triển trong dài hạn, ổn định và lành mạnh trong mối quan hệ Trung-Mỹ phù hợp với lợi ích của cả hai nước và thế giới. Ông cũng thông báo cho cựu Tổng thống Obama về những thành quả chính đạt được trong Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

Về phần mình, ông Obama cám ơn Chủ tịch Tập vì đã tiến hành cuộc gặp này và đánh giá cao các thành tựu phát triển của Trung Quốc. Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định việc phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nước phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi và hợp tác giữa hai nước./.