Chua co truong hop nao bi nhiem nCoV tai thanh pho Da Nang hinh anh 1Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp được đặt ở sân bay. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), ngày 28/1, tại thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành đã có buổi tọa đàm đưa thông tin rộng rãi, đa chiều về các biện pháp, tình hình việc phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tại buổi tọa đàm, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết 15 mẫu gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, không bị nhiễm chủng mới của virus corona.

Hiện thành phố Đà Nẵng chưa có trường hợp nào bị nhiễm nCoV, nếu có trường hợp dương tính với virus corona, Sở sẽ thông báo ngay tới các cơ quan chức năng, đặc biệt là người dân cùng phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết thêm Đà Nẵng đang tiếp tục gửi 16 mẫu nữa đi xét nghiệm và trong vòng 48-72 giờ sẽ có kết quả.

Tính đến ngày 28/1, tại Bệnh viện Đà Nẵng có 37 trường hợp cách ly, trong đó có một trường hợp ghi nhận khi nhập cảnh tại sân bay, các trường hợp còn lại là khách du lịch, người dân từng tiếp xúc với người Trung Quốc bị sốt, ho đến các cơ sở y tế khám bệnh.

Trong 37 trường hợp này có 20 người Việt Nam, 14 người Trung Quốc, 2 người Malaysia, 1 người Séc. Bà Yến lưu ý đây là những trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu về dịch tễ chứ không phải nhiễm virus corona.

Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngành y tế Đà Nẵng đã được thành phố quyết định chi 20 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, thuốc sát khuẩn, diệt khuẩn, chống dịch. 

Đồng thời, ngành y tế thành phố cũng đã thành lập đội phản ứng nhanh, sử dụng Bệnh viện Phổi trở thành nơi thu nhận, cách ly các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp, xây dựng bệnh viện giả chiến trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện các cơ sở y tế Đà Nẵng có quy mô 10.000 giường, sẵn sàng tập hợp 10.000 nhân viên y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Bà Ngô Thị Kim Yến khuyến cáo người dân nên tiếp cận thông tin chính thống, không chia sẻ thông tin không chính xác; cần cập nhật tình hình về các trường hợp theo dõi cách ly trên Cổng website của Sở Y tế.

Tại các địa điểm tập trung đông người, người dân cần tự đề phòng bằng cách đeo khẩu trang, vệ sinh bản thân thường xuyên, tránh tiếp xúc, nói chuyện. Khi có dấu hiệu sốt, ho nên đến ngay các cơ sở y tế để khám.

Đối với ngành du lịch, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện các công ty lữ hành ở Đà Nẵng đã tạm dừng đón khách Trung Quốc đến thành phố. Sở Du lịch đã có công văn khẩn gửi các công ty lữ hành tạm dừng đưa đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng và ngược lại từ ngày mùng 3 Tết.

Theo bà Hạnh, các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, khách sạn... vào thời điểm này không nên phân biệt khách du lịch đến từ quốc gia nào mà cần có hành xử văn minh. Đà Nẵng cần giữ hình ảnh là điểm đến an toàn và thân thiện trong mắt du khách.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ xúc tiến tìm nguồn khách mới như Nhật, Nga, châu Âu… để bù vào số lượng khách bị sụt giảm ở các thị trường đang có dịch do tạm dừng các đường bay.

[Sức khỏe của bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đã cơ bản ổn định]

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 335.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú giảm từ 15 đến 20 % do tâm lý lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ khi có dịch bệnh nCoV, Công an thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khu dân cư, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả.

Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên cho biết hiện thành phố có khoảng 40.000 người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, lực lượng công an đã tăng cường công tác quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý người vi phạm.

Đại tá Trần Đình Liên cho hay hành vi thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để thực hiện đúng thông tin về tình hình dịch bệnh, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên tiếp cận và chia sẻ những thông tin chính thống từ cơ quan truyền thông, đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về những trường hợp đưa tin sai sự thật để lực lượng chức năng xử lý theo quy định pháp luật./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)