Chuyen bay thang thuc day hop tac nhieu mat Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chiều 4/11, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời về đề nghị bình luận thông tin sau 20 năm chuẩn bị khai thác, dự kiến cuối tháng 11/2021, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ thực hiện chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên tới Hoa Kỳ.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết việc tiến hành các chuyến bay thẳng tới Hoa Kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

[Vietnam Airlines dự kiến bay thẳng thường lệ đến Mỹ vào cuối tháng 11]

"Đây là việc đã được chuẩn bị công phu trong một thời gian dài và có sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan chức năng của hai nước. Vừa qua, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã được Cục An ninh giao thông Hoa Kỳ chấp thuận phương án bảo đảm an ninh giao thông hàng không để thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ," Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Cũng theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp hoàn tất các thủ tục cuối cùng để thực hiện kế hoạch bay của Vietnam Airlines; đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không khác của Việt Nam mong muốn và có đủ điều kiện thực hiện đường bay thẳng tới Hoa Kỳ./.

Hạnh-Phương (TTXVN/Vietnam+)